Mỹ phát triển tăng hạng nhẹ để đuổi kịp đối thủ

Lục quân Mỹ chuẩn bị thử nghiệm 2 nguyên mẫu tăng hạng nhẹ thế hệ mới do nhà thầu General Dynamics và BAE Systems phát triển.

Những cỗ tăng nằm trong Chương trình Hỏa lực được bảo vệ di động (MPF) sẽ chính thức được thử nghiệm vào tháng 1/2021 tại Fort Bragg, Bắc Carolina.

Việc phát triển một dòng tăng mới là rất cần thiết do thực tế Mỹ thừa nhận M1 Abrams, vốn là xe tăng chiến đấu chủ lực, không phải lúc nào cũng có thể yểm trợ hỏa lực cho bộ binh do trọng lượng nặng và các hạn chế về di chuyển đường không.

Mỹ công bố nguyên mẫu tăng hạng nhẹ.

Hiện chưa rõ thông tin về nguyên mẫu sản phẩm của BAE Systems nhưng theo Defence-blog, xe tăng của General Dynamics đã được công bố với những thông số cực ấn tượng.

Một trong những phẩm chất chính của chiếc xe chiến đấu mới là khả năng cơ động nhanh. 'Việc di chuyển nhanh chóng đến những điểm nóng đặc biệt quan trọng ở khu vực châu Âu, nơi quân đội Nga có thể ở ngay gần các lực lượng NATO', nguồn tin quân sự Mỹ cho biết.

Phiên bản tăng hạng nhẹ phát triển theo chương trình MPF phải sở hữu sức mạnh vượt trội so với cỗ tăng nhảy dù Sprut-SD hiện tại trong quân đội Nga, có thể triển khai nhanh chóng bởi máy bay vận tải hạng nặng C-17 của lực lượng dù.

Việc Mỹ quyết tâm thực hiện chương trình MPF bởi hiện tại, Mỹ không có bất kỳ xe tăng nhảy dù hạng nhẹ nào kể từ khi những chiếc M551 Sheridan loại biên vào năm 1996. M551 Sheridan là loại xe tăng trinh sát hạng nhẹ do công ty General Motors phát triển vào tháng 05/1960, định danh là XM551.

Theo General Dynamics, với dòng tăng hạng nhẹ mới, họ muốn cho thấy chương trình MPF có thể kết hợp, lắp ráp các thành phần có sẵn từ trước như thế nào để tạo thành một mẫu xe mới có những tính năng vượt trội.

Điều đặc biệt, xe được thiết kế dựa trên cơ sở điều chỉnh khung gầm xe chiến đấu bộ binh Ajax (của Anh) với tháp pháo nhẹ hơn của M1 Abrams, trang bị pháo XM360 cỡ nòng 120mm được phát triển từ trước cho chương trình Hệ thống tác chiến tương lai. Hỏa lực phụ bao gồm 1 súng máy đồng trục cỡ nòng 7,62mm.

Chiếc xe hạng nhẹ của General Dynamics có khối lượng 27.000kg (nhẹ chưa bằng một nửa so với xe tăng M1A1 Abrams) nhưng lại có hỏa lực ngang với M1 Abrams. Kíp xe gồm 4 người. Lớp giáp tiêu chuẩn của Griffin II có thể chống lại các loại đạn xuyên giáp cỡ 7,62mm nhưng mẫu xe này có thể lắp thêm các lớp giáp phụ.

Những thông số của cỗ tằng thế hệ mới này của Mỹ cực ấn tượng nhưng nỗ lực của Lục quân Mỹ trong việc tạo ra thế hệ xe tăng hạng nhẹ để có thể sánh ngang với chiếc Sprut-SD của Nga được cho là rất khó bởi trong khi tăng Mỹ chỉ được trang bị pháo chính 120mm thì xe Sprut-SD được thiết kế với khẩu pháo chính 125mm.

Ngoài ra, về vũ khí phụ cả 2 dòng xe đều được trang bị khẩu súng máy điều hiển từ xa 7,62mm nhưng trong khi tăng Mỹ chỉ được trang bị cơ số đạn khoảng 400 viên thì xe nhảy dù Nga có cơ số đạn lên tới 1.000 viên.

Đặc biệt là mọi thông số của tăng Mỹ mới chỉ được công bố trên nguyên mẫu thì Sprut-SD đã chứng minh được sức mạnh của mình trong nhiều cuộc diễn tập bắn đạn thật của Quân đội Nga. Vì vậy, để thực hiện được quyết tâm của mình trong lĩnh vực này, Mỹ cần phải mất thêm nhiều thời gian.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-phat-trien-tang-hang-nhe-de-duoi-kip-doi-thu-3420946/

Tags: phát triển  |  xe tăng  |  hỏa lực  |  Sprut SD  |  trang bị  |  nguyên mẫu  |  thông số  |  General Dynamics  |  đặc biệt  |  Công bố