Mỹ quyết kéo Nga vào cuộc chiến với Ukraine tại Donbass

Những diễn biến tại thực địa cùng với tác động từ Ukraine và Mỹ khiến Nga khó lòng có thể đứng ngoài cuộc chiến Donbass.

Trong vài tuần qua, đã có hoạt động chuyển quân và xe bọc thép của Nga tới biên giới Ukraine. Điều này được thực hiện một cách rõ ràng vào ban ngày.

Sẽ là ngây thơ nếu không nhận thấy mối quan hệ với việc Ukraine tập trung lực lượng ở Donbass, sẵn sàng tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR) mà Moskva đã nói sẽ không từ bỏ.

Quân đội Nga đang tập trung lực lượng tác chiến sát biên giới Ukraine

Theo chuyên gia phân tích Sergey Marzhetsky của Tạp chí 'Bình luận quân sự', để hiểu và dự báo đầy đủ thì cần phải cố gắng tìm hiểu động cơ của tất cả các bên trong cuộc xung đột này.

Đầu tiên Donbass cần gì, chắc chắn họ muốn được để yên. Vậy Ukraine cần gì? Chính quyền Kiev có lẽ muốn sự trở lại hoàn toàn của DPR và LPR theo 'kịch bản Karabakh'.

Tuy vậy điều tối thiểu mà Ukraine chấp nhận có thể là lấy lại ít nhất một phần lãnh thổ của mình, đủ để khiến Kiev tự hào tuyên bố đây là một 'chiến thắng vĩ đại''một chiến thắng rực rỡ của vũ khí Ukraine'.

Còn Nga cần gì? Moskva chắc chắn muốn duy trì hiện trạng khi DPR và LPR vẫn tồn tại như một vùng đệm, tiếp tục kiểm soát Crimea và hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 để có thể thoát khỏi tình cảnh trung chuyển qua Ukraine.

Trong khi đó theo vị chuyên gia Nga, Phương Tây hay nói đúng hơn là Mỹ - quốc gia đứng sau Ukraine rõ ràng muốn đưa cuộc chiến ở Donbass đến mức tàn khốc và tổn thất nặng nề để buộc Điện Kremlin trực tiếp cử binh sĩ Nga tràn vào nắm giữ DPR và LPR.

Điều này là cần thiết để đưa ra một gói trừng phạt cứng rắn khác chống lại Nga, bao gồm cả việc làm tê liệt, đóng cửa hoặc kiểm soát hoàn toàn đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đã nói trước đó.

Bây giờ chúng ta hãy xem các bên trong cuộc xung đột đã sẵn sàng làm gì để đạt được mục tiêu của họ. Trong 7 năm qua, Kiev đã tiến hành cải tổ lực lượng vũ trang, nhân lên số lượng, tăng mức độ tổ chức và khả năng kiểm soát.

Hiện tại, hai 'cú đấm' mạnh đang nhắm vào Donetsk và Lugansk. Theo Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine - Tướng Ruslan Khomchak, DPR và LPR hiện có tổng cộng 28 nghìn quân phòng thủ.

Nếu diễn ra cuộc tổng tấn công, Quân đội Ukraine rõ ràng có lợi thế hơn nhiều và hai nền cộng hòa không được công nhận chắc chắn sẽ không thể tự tồn tại. Trong trường hợp bị lực lượng vũ trang Ukraine tấn công trên quy mô lớn, họ sẽ cần sự trợ giúp của quân Nga.

Vấn đề là Điện Kremlin muốn tránh để không rơi vào bẫy của Mỹ. Giới lãnh đạo Nga rõ ràng đang cố gắng làm 'rung chuyển' Kiev, thể hiện sự sẵn sàng của họ, nếu cần sẽ chặn bước tiến của Lực lượng vũ trang Ukraine, hoặc thậm chí phát động một cuộc phản công.

Vì lý do này, Quân đội Nga đang được kéo đến biên giới Ukraine ở các vùng Rostov, Bryansk và Voronezh. Ở hướng Nam dọc theo cầu Krym là những đoàn dài xe bọc thép.

Với nhu cầu của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, tất cả các nền tảng đường sắt ở khu vực lân cận đã bị trưng dụng để vận chuyển xe tăng và các đơn vị pháo tự hành trên đó. Điều này được giải thích bởi các cuộc tập trận thông thường, diễn ra hai lần một năm, vào mùa xuân và mùa thu.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, việc kiểm tra đột xuất tình trạng sẵn sàng chiến đấu của Lực lượng vũ trang Nga, tại toàn bộ các quân khu đã được nâng lên và trở thành tiêu chuẩn.

Theo Đại tướng Khomchak, Nga đã tập trung 28 tiểu đoàn tác chiến ở biên giới. Đó là nhiều hay ít? Chắc chắn số lượng trên không đủ để đến Kiev, Odessa hoặc Lviv.

Nếu hợp nhất các nhóm tác chiến của Nga với dân quân Donetsk và Lugansk thì cũng chỉ có được một lực lượng tương đương với Ukraine. Tức là không bên nào có được lợi thế quyết định để đánh bại đối phương một cách thuyết phục.

Quân đội Nga được xem là 'dự bị' của DPR và LPR, họ nên trở thành người bảo đảm rằng phía Ukraine sẽ không tiến quá xa và có thể đánh bại ly khai miền Đông, hơn là nhận vai chính, tức là giao tranh trực tiếp.

Theo chuyên gia Marzhetsky, một vấn đề khác xảy ra sau sự liên kết này nằm ở bên khác của cuộc xung đột - Mỹ hoàn toàn không quan tâm đến việc có bao nhiêu người Ukraine và Nga sẽ chết ở đó.

Điều quan trọng là Washington buộc Moskva phải trực tiếp đưa quân đến Donbass. Và điều này chỉ có thể thực hiện được bằng một cuộc chiến tranh tiêu hao quy mô lớn và đẫm máu, khi lực lượng của cả Ukraine lẫn DPR và LPR 'cháy hết mình' trong lò lửa.

Mỹ có thể đạt được mục tiêu nói trên bằng cách gửi cho Lực lượng vũ trang Ukraine các loại vũ khí ngày càng hiện đại và nguy hiểm, sự trợ giúp của các cố vấn quân sự cũng như dữ liệu tình báo.

Một cuộc chiến kiểu này có thể kéo dài không phải chỉ vỏn vẹn trong 6 tuần, như ở Nagorno-Karabakh, mà là 6 tháng giao tranh ác liệt liên tục.

'Nếu Washington quyết định kích động để cho Điện Kremlin tung Quân đội Nga vào cuộc chiến, thì họ sẽ hỗ trợ cho cuộc xung đột vũ trang tới người Ukraine cuối cùng', chuyên gia Sergey Marzhetsky kết luận.

  • Tùng Dương

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-quyet-keo-nga-vao-cuoc-chien-voi-ukraine-tai-donbass-3430279/

Tags: Tình hình Ukraine  |  Chiến sự Ukraine  |  Chiến dịch Donbass