Mỹ ra mắt tên lửa siêu thanh với tốc độ hơn 8.000 km/h

Một quan chức cấp cao của Không quân Mỹ tiết lộ tên lửa siêu thanh AGM-183A sắp ra mắt của nước này có thể di chuyển với tốc độ nhanh gấp 6,5 tới 7,5 lần tốc độ âm thanh.

Tên lửa siêu thanh AGM-183A của Không quân Mỹ. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), trong cuộc phỏng vấn với Tạp chí Không quân, Thiếu tướng Andrew Gebara, Giám đốc Bộ phận Kế hoạch chiến lược của Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu Không quân Mỹ, đã tiết lộ thông tin công khai đầu tiên về tốc độ của vũ khí siêu thanh đầu tiên của Lầu Năm Góc. Theo đó, vũ khí phản ứng nhanh phóng từ máy bay (ARRW) có tên gọi AGM-183A có thể di chuyển với vận tốc hơn 8.000km/h.

'Vũ khí này có thể di chuyển 1.609 km trong vòng 10 - 12 phút. Thật ngạc nhiên! Nó có nghĩa là AGM-183A có thể di chuyển với vận tốc 8.046 đến 9.656 km/h, nhanh gấp 6,5 tới 7,5 lần so với tốc độ âm thanh. Trong khi đó, một thiết bị được định nghĩa là siêu thanh khi tốc độ của nó vượt qua Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh)', ông Gebara cho biết.

Mặc dù các cuộc thử nghiệm chuyến bay đầu tiên mang theo tên lửa AGM-183A đã diễn ra từ tháng 6/2019, nhưng lần phóng đạn thật đầu tiên của vũ khí này dự kiến sẽ không được lên kế hoạch cho đến tháng 10/2021, theo The Drive.

Trong khi đó, chỉ huy Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu không quân Mỹ, Tướng Timothy M. Ray cho biết vũ khí siêu thanh đầu tiên của Lầu Năm Góc sẽ có thể được biên chế trong vài năm tới. Tên lửa này dự kiến sẽ được trang bị lên 'pháo đài bay' B-52 Stratofortress, loại máy bay đã được nâng cấp mới hàng loạt, cho phép nó có thể bắn tên lửa tầm xa.

Pháo đài bay B-52H Stratofortress được biên chế cho Phi đội bay thử nghiệm số 419 đang trải qua các thủ tục trước chuyến bay tại Căn cứ Không quân Edwards, California, hôm 8/8. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, tốc độ của của AGM-183A vẫn còn chưa thể so sánh được với các vũ khí siêu thanh mà Nga đã đưa vào biên chế như tên lửa Kinzhal có vận tốc nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh, tên lửa siêu thanh Avangard có thể đạt được tốc độ đáng kinh ngạc khi nhanh gấp 20 lần tốc độ âm thanh, với 24.623 km/h. Vũ khí thứ ba, tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon, đã được thử nghiệm vào tuần trước có vận tốc nhanh gấp 8 lần tốc độ âm thanh.

Ông Sergei Surovikin, chỉ huy lực lượng Không gian Vũ trụ Nga, từng tuyên bố hệ thống phòng không S-500 mới của nước này có thể đánh chặn vũ khí siêu thanh ở độ cao gần 595 km. Sự ra đời của tên lửa Mỹ đạt tốc độ Mach 7 được cho là có thể thu hẹp khoảng cách với hệ thống phóng chỉ trong 4 phút, nghĩa là S-500 sẽ phải hành động nhanh và bắn nhanh hơn.

Ông Gebara cũng tiết lộ Không quân Mỹ đã hợp tác cùng Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA) đang phát triển một loại vũ khí siêu thanh nhỏ hơn có tên gọi 'Mayhem'.

Theo Hải Vân/Tin tức TTX Link Gốc:           Copy Link
http://baotintuc.vn/vu-khi-khi-tai/my-ra-mat-ten-lua-sieu-thanh-voi-toc-do-hon-8000-kmh-20201015113543769.htm

Tags: siêu thanh  |  tên lửa  |  không quân  |  âm thanh  |  AGM 183A  |  Đầu Tiên  |  vận tốc  |  di chuyển  |  tiết lộ  |  biên chế