Mỹ rút quân, Taliban cam kết tương lai đất nước...

Giới chuyên gia nói về kịch bản cuộc chiến ở Afghanistan sẽ phát triển theo hướng biến đất nước thành trở thành một quốc gia ma túy như ở Mỹ Latinh.

Taliban cam kết xây dựng cuộc sống tốt đẹp ở Afghanistan

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Sputnik Afghanistan, ủy viên văn phòng chính trị của Taliban, ông Suhail Shahin đã nói về việc Taliban hình dung tương lai Afghanistan như thế nào.

Theo ông Suhail Shahin, khi chính phủ Hồi giáo toàn Afghanistan được thành lập, đàn ông, phụ nữ và trẻ em sẽ sống trong một đất nước tự do, hòa bình và an ninh. Họ sẽ tham gia vào công cuộc khôi phục và cải thiện đất nước. Sẽ không có sự can thiệp của nước ngoài.

Với việc thành lập Chính phủ hòa nhập Hồi giáo Afghanistan, sẽ có những thay đổi tích cực trong cuộc sống của người dân Afghanistan.

Ở những khu vực Taliban kiểm soát chiếm phần lớn diện tích Afghanistan, người dân đang sống trong hòa bình. Họ tự do lựa chọn công việc và nghề nghiệp. Trong những khu vực này an ninh tốt, không giống như những khu vực do chính quyền Kabul kiểm soát.

Theo người đại diện Taliban, tổ chức này sẽ làm tất cả để cải thiện nền kinh tế đất nước. Họ sẽ tập trung phát triển chương trình ngắn hạn và chương trình dài hạn để tái thiết Afghanistan và cơ sở hạ tầng trong nước.

Taliban thừa nhận ở giai đoạn đầu, họ sẽ không thể dựa vào các nguồn lực của mình và cam kết sẽ hợp tác với các nước trong khu vực và thế giới theo hướng này, với sự tham gia của cộng đồng quốc tế. Nhưng trong tương lai, Taliban sẽ phấn đấu tự lực cánh sinh.

Người đại diện Taliban cũng đã bác bỏ những tin truyền thông về các quy định hạn chế đã được đưa ra tại các khu vực do Taliban chiếm đóng, ví dụ như các bé gái chỉ được phép đến trường học đến lớp 6.

Afghanistan hiện đang là một trung tâm trồng trọt và sản xuất thuốc phiện

Ông Suhail Shahin cho biết, tổ chức này đã công bố chính sách của mình trong các cuộc họp báo. Tức là, phụ nữ có thể học từ tiểu học cho đến đại học. Nếu trong một số khu vực thiếu cơ hội, thì đó là do vấn đề điều kiện, chứ không phải do chính sách của Taliban, họ sẽ cố gắng hết sức để cải thiện tình hình này.

Về việc nâng cao mức sống của người dân là dẹp nạn trồng và buôn bán thuốc phiện, Taliban khẳng định họ 'phản đối việc trồng trọt và buôn lậu ma túy', mục tiêu của phong trào này là đưa các chỉ số này về con số không.

Tuy nhiên, đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng vì người dân Afghanistan sống dưới mức nghèo khổ, nên cần có những cách khác để kiếm sinh kế.

Chuyên gia nói gì về tương lai Afghanistan?

Mặc dù các quan chức trong cánh chính trị của Taliban đã hết lời ca ngợi cuộc sống tương lai ở Afghanistan mà họ hứa sẽ nỗ lực xây dựng, nhưng giới phân tích đã tỏ ý nghi ngờ tính hiện thực của những cam kết này và đặc biệt nhấn mạnh đến khía cạnh đất nước này có thể sẽ trở nên nghèo đói hơn nữa, loạn lạc hơn nữa và có nguy cơ biến thành một 'cường quốc ma túy' lớn nhất trên thế giới, thậm chí là trở thành một 'Mexico thứ hai'.

Cuộc chiến ở Afghanistan có thể khiến nạn buôn bán ma túy ở Trung Á trở nên trầm trọng hơn giống như kịch bản ở Mỹ Latinh. Đây là ý kiến của ông Nikita Mendkovich, chuyên gia Trung tâm nghiên cứu Afghanistan hiện đại, chia sẻ với tờ báo Nga Lenta.ru.

Khi bình luận về khả năng chiến thắng của quân Taliban, vị chuyên gia Nga đã đưa ra ước tính xác suất chiến thắng của họ. Theo ông, các chiến binh Taliban đã kiểm soát được 70-80% lãnh thổ đất nước và tiếp tục tấn công, do đó chính quyền Kabul có rất ít cơ hội sau khi quân Mỹ rút đi.

Hiện nay, nền kinh tế Afghanistan sống được chủ yếu nhờ viện trợ nước ngoài, nên nếu Taliban giành chiến thắng, họ sẽ phải tìm phương cách thay thế để bổ sung ngân sách, và giải pháp thay thế đó sẽ là tăng khối lượng buôn lậu ma túy dạng thuốc phiện từ Afghanistan, hiện đang chiếm 40-60% thu nhập của nhóm vũ trang cực đoan này.

Ngoài ra, ông Mendkovich nhấn mạnh rằng, chiến đấu trong hàng ngũ Taliban hiện nay có các chiến binh Al-Qaeda Afghanistan, Jabhat al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và Phong trào Hồi giáo Uzbekistan, những kẻ đặt cho mình mục tiêu bành trướng sang Trung Á. Các tổ nhóm cực đoan trong khu vực có thể trở thành cơ sở trung chuyển cho những kẻ buôn lậu ma túy.

'Có nguy cơ là tình hình sẽ phát triển theo mô hình Mỹ Latinh, nơi nói chung các băng nhóm tội phạm ma túy cấp tỉnh phát triển thành các cartel (tập đoàn) ma túy hiện đại, đại diện cho một thế lực độc lập, thậm chí có khả năng đe dọa ngay cả chính phủ của các nước lớn như Mexico' - ông Mendkovic nói.

Chuyên gia nói thêm rằng, ngay lúc này đây đã hiện hữu tiền đề khách quan để các nhóm cực đoan bành trướng sang Trung Á, và không chỉ có ma túy, mà còn cả vũ khí và lính đánh thuê được tuyển mộ có thể xâm nhập vào các quốc gia láng giềng thông qua những đường dây buôn lậu từ Afghanistan.

Theo Nguyễn Ngọc/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-rut-quan-taliban-cam-ket-tuong-lai-dat-nuoc-3435629/

Tags: Mỹ rút khỏi Afghanistan  |  thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Taliban  |  buôn lậu thuốc phiện ở Afghanistan  |  ma túy ở Mexico