Mỹ rút quân khi Afghanistan là bãi chiến trường đổ nát...

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan khi chưa hoàn thành các mục tiêu về hòa bình, mối đe dọa khủng bố, khủng hoảng kinh tế và tội phạm ở nước này.

Quân đội Mỹ nhanh chóng rút quân khởi Afghanistan.

Ông Sergei Zheleznyak, thành viên ủy ban các vấn đề quốc tế của Duma Quốc gia trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti khẳng định rằng:'Trong 20 năm ở Afghanistan, Hoa Kỳ đã không đạt được mục tiêu khởi động tiến trình hòa bình. Mối đe dọa khủng bố vẫn còn nguyên vẹn, nền kinh tế của Afghanistan bị hủy hoại, không có sự đồng thuận của công chúng, việc sản xuất cây thuốc phiện và buôn bán thuốc phiện đã tăng gấp 10 lần, các nhóm khủng bố quốc tế nguy hiểm tiếp tục hoạt động công khai trong nước'.

Chính trị gia này tin rằng, mục tiêu chính của Mỹ trong khu vực là thao túng tình hình, trong khi các vấn đề sống còn về đảm bảo hòa bình và an ninh đã không được chú trọng. Việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Afghanistan cũng cho thấy hòa bình không phải là điều mà Mỹ mong muốn, vì thực tế Afghanistan hiện tại như một bãi chiến trường với sự hoạt động mạnh của chiến binh Taliban.

Ông Zheleznyak nói thêm rằng, Washington đang khiến người dân Afghanistan xỉ nhục vì để lại những vấn đề chưa được giải quyết về buôn bán ma túy, tội phạm và khủng bố nhưng lại quyết định rời đi vào lúc này.

Đặc biệt là phong trào Taliban, họ đang dần chiếm giữ đất nước này. Họ trang bị cho mình những vũ khí bị người Mỹ bỏ lại, phá hủy những tàn tích của nhà nước và hỗ trợ các chiến binh khủng bố từ Iraq và Syria. Tất cả những điều này đe dọa sự gia tăng đáng kể căng thẳng trên khắp Trung Á và ở biên giới phía nam của Nga.

Vì vậy, điều cấp thiết bây giờ là biên giới Afghanistan phải ổn định và an toàn. Đây không chỉ là mục tiêu đối với Nga mà cả các thành viên CSTO, nhằm ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố và buôn bán ma túy, nghị sĩ cho biết.

Hiện tại, ở Afghanistan đang diễn ra cuộc đối đầu giữa lực lượng chính phủ và Taliban, những kẻ đã chiếm giữ hầu hết các vùng lãnh thổ quan trọng ở nông thôn và tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Sự leo thang diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ sẽ rút hoàn toàn quân đội của mình trước ngày 11/9.

Vào thứ 9/7, Taliban đã đánh chiếm ở Kandahar, trung tâm hành chính của tỉnh Kandahar và là thành phố lớn nhất ở miền nam Afghanistan. Trước đó, họ cũng đã chiếm được các cửa khẩu biên giới với Tajikistan, Iran và Turkmenistan. Tuy nhiên, đại diện Taliban Muhammad Naim tuyên bố rằng, họ kiểm soát biên giới với các nước láng giềng nhằm đảm bảo an ninh biên giới của họ và khẳng định các biên giới này vẫn hoạt động bình thường.

Theo Minh Tú/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-rut-quan-khi-afghanistan-la-bai-chien-truong-do-nat-3435289/

Tags: rút quân khỏi Afghanistan  |  Quân đội Mỹ  |  tổ chức khủng bố  |  Khu vực Trung Á  |  CSTO