Mỹ thắt chặt yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với du khách quốc tế

Chính phủ Mỹ đang thảo luận về đề xuất bắt buộc các du khách, bao gồm cả công dân Mỹ, tự cách ly trong 7 ngày ngay cả khi kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với SARS-CoV-2.

(Ảnh: THX/TTXVNN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/12, người phát ngôn của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết Mỹ sẽ sớm yêu cầu du khách quốc tế nhập cảnh vào nước này phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 một ngày trước khi khởi hành, bất kể tình trạng tiêm chủng, trong bối cảnh toàn cầu đang lo ngại về biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Người phát ngôn của CDC cho hay biện pháp này sẽ được công bố sau khi quy định được hoàn thiện.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra kế hoạch phòng chống COVID-19 của Mỹ trong mùa Đông vào ngày 2/12 và có thể thông báo những yêu cầu mới sau đó.

Hiện nay, những du khách đã tiêm chủng tới Mỹ được yêu cầu xét nghiệm 3 ngày trước khi khởi hành. Những người Mỹ chưa tiêm chủng hoặc thường trú cần xét nghiệm trong vòng một ngày, trong khi những người không phải là công dân Mỹ chưa được tiêm chủng không thể nhập cảnh qua đường hàng không, trừ một số trường hợp ngoại lệ.

Trước đó, phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 30/11, Giám đốc CDC Rochelle Walensky nhấn mạnh cơ quan này cũng đang 'cân nhắc về việc xét nghiệm bổ sung sau khi hạ cánh và tự cách ly.'

Trong khi đó, tờ Washington Post dẫn lời 3 nguồn tin từ các quan chức liên bang cho biết Chính phủ Mỹ đang xem xét một đề xuất yêu cầu mọi du khách phải xét nghiệm lại trong 3-5 ngày sau khi nhập cảnh vào Mỹ, khi mà hiện nay, đây vốn chỉ là một khuyến nghị.

Ngoài ra, Chính phủ Mỹ cũng đang thảo luận về đề xuất bắt buộc các du khách, bao gồm cả công dân Mỹ, tự cách ly trong 7 ngày ngay cả khi kết quả xét nghiệm cho thấy họ âm tính với SARS-CoV-2.

Tờ Washington Post nêu rõ: 'Những người không tuân thủ yêu cầu có thể bị xử phạt, đây là lần đầu tiên có những hình phạt như vậy liên quan đến các biện pháp xét nghiệm và cách ly đối với du khách tới Mỹ.'

Những động thái trên diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại từ hơn 30 quốc gia và thiết lập phương pháp xét nghiệm 2 cấp dựa trên tình trạng tiêm chủng, trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về những mối nguy hiểm tiềm tàng của Omicron, biến thể được ghi nhận lần đầu ở Nam Phi nhưng hiện đã được phát hiện ở hơn 20 quốc gia.

Các nhà khoa học vẫn chưa có dữ liệu chắc chắn, nhưng dựa trên kiểu đột biến của Omicron, ít nhất biến thể này sẽ tránh được một phần tác dụng bảo vệ của các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện tại và có thể dễ lây nhiễm hơn so với biến thể Delta./.

Theo Phạm Ánh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/my-that-chat-yeu-cau-xet-nghiem-va-cach-ly-doi-voi-du-khach-quoc-te/757381.vnp

Tags: omicron  |  biến thể mới  |  COVID_19  |  Cách ly du khách quốc tế  |  Nhập cảnh Mỹ