Mỹ trừng phạt nhà sản xuất chip lớn nhất TQ: Vạ lây...

SMIC, nhà sản xuất vi mạch silicon lớn nhất của Trung Quốc bị trừng phạt sẽ khiến hàng loạt tập đoàn trên thế giới hứng đòn.

Chính phủ Mỹ đã áp đặt hạn chế xuất khẩu đối với Tập đoàn Sản xuất Bán dẫn Quốc tế (SMIC) - nhà sản xuất vi mạch silicon lớn nhất của Trung Quốc, sau khi kết luận có 'nguy cơ không thể chấp nhận được' rằng thiết bị được cung cấp cho hãng này có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự.

Theo văn bản của Bộ Thương mại Mỹ đề ngày 25/9 mà hãng tin Reuters có được, nhà cung cấp một số thiết bị cho SMIC sẽ phải nộp đơn xin cấp giấy phép xuất khẩu riêng. SMIC trở thành công ty công nghệ hàng đầu thứ 2 của Trung Quốc phải đối mặt với những hạn chế thương mại của Mỹ sau Tập đoàn công nghệ Huawei.

Khi được đề nghị bình luận, SMIC cho biết hãng này không nhận được bất cứ thông báo chính thức nào về hạn chế nêu trên, đồng thời tuyên bố không có quan hệ với quân đội Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 26/9 từ chối bình luận riêng về SMIC, song cho hay Vụ Công nghiệp và An ninh của bộ này đang liên tục giám sát và đánh giá 'bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với an ninh quốc gia và các lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ'.

Bên trong nhà máy sản xuất chip SMIC tại Trung Quốc.

SMIC là công ty bán dẫn hàng đầu Trung Quốc hiện nay, sở hữu một trong những xưởng đúc hiếm hoi tại Trung Quốc có thể sản xuất vi xử lý trên quy trình 14 nm.

Bị trừng phạt, SMIC sẽ gặp khó khăn về nguồn cung, khi các đối tác cung ứng đến từ Mỹ phải xin giấy phép đặc biệt. Điều này cũng gây tác động không nhỏ đến thị trường khi nhiều tập đoàn công nghệ lớn đang là khách hàng của SMIC.

SMIC đã huy động được 7,8 tỷ USD khi niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải hồi tháng 7 vừa qua, khoảng hơn một năm sau khi rút khỏi thị trường chứng khoán New York. Đây là giá trị phát hành công khai lần đầu cao nhất tại Trung Quốc trong 10 năm qua.

Dữ liệu thống kê cho thấy nhà cung ứng hàng đầu của SMIC là ASML Holdings, hãng sản xuất máy quang khắc lớn nhất thế giới hiện nay. Tập đoàn có trụ sở tại Veldhoven, Hà Lan, chiếm 11% chi phí tài sản cố định của SMIC tính đến tháng 4/2020, trong khi tập đoàn Trung Quốc đóng góp 0,12% doanh thu cùng kỳ cho ASML Holdings.

Mỹ là quốc gia có nhiều nhà cung cấp nhất cho SMIC, chiếm một phần ba trong tổng số 30 hãng cung ứng cho nhà sản xuất chip Trung Quốc. Doanh nghiệp lớn nhất trong số này là Lam Research có trụ sở tại Fremont, bang California. Đây là hãng chuyên sản xuất máy khắc plasma dùng để chế tạo chip silicon, chiếm 8,5% tài sản tại SMIC, trong khi SMIC mang về cho Lam Research khoảng 1,1% doanh thu hàng năm.

Các công ty Trung Quốc đại lục đứng thứ hai trong danh sách nhà cung cấp với 6 doanh nghiệp, trong khi Đài Loan (Trung Quốc) xếp thứ ba với 4 công ty. Tiếp sau đó là Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức và Israel, mỗi nước có hai công ty cung ứng cho SMIC.

Tập đoàn Công nghiệp Silicon Quốc gia (NSIG), hãng chuyên sản xuất đĩa bán dẫn, sẽ là doanh nghiệp Trung Quốc dễ chịu tác động nhất nếu SMIC bị cấm vận. 26,5% doanh thu của tập đoàn này đến từ SMIC, trong khi họ nắm 2,3% chi phí tài sản cố định của nhà máy chế tạo chip.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị cơ sở hạ tầng 5G lớn nhất thế giới, hiện là khách hàng lớn nhất của SMIC và chiếm 18,7% doanh thu hàng năm của nhà sản xuất chip. Huawei dành khoảng 1% chi phí đầu tư mỗi năm để mua sản phẩm từ SMIC.

Bản thân Huawei cũng đang rơi vào tình trạng hết sức khó khăn. Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, Washington thúc giục chính phủ các nước trên toàn cầu loại bỏ Huawei với lý do do thám. Kể từ ngày 15/9, các quy định mới đã cấm các công ty Mỹ cung ứng hay cung cấp dịch vụ sửa chữa cho Huawei.

Qualcomm sẽ là khách hàng Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nhất bởi các lệnh cấm vận nhằm vào SMIC. Tập đoàn Mỹ chuyên cung cấp bộ xử lý cho điện thoại Apple, Motorola và Samsung, đóng góp 8,6% doanh thu cho SMIC và dành mức đầu tư 3,9% mỗi năm để mua sản phẩm từ hãng chip Trung Quốc.

13 trong 38 khách hàng lớn nhất của SMIC nằm tại Trung Quốc, chiếm 38%, và mang về khoảng 20% doanh thu cho SMIC tính đến giữa tháng 8 năm nay. Xếp thứ hai là Đài Loan (Trung Quốc) với 26%, trong khi Mỹ đứng thứ ba với 24% danh sách khách hàng. Hàn Quốc xếp thứ tư với 3 doanh nghiệp, tương đương 7%, nhận sản phẩm từ nhà sản xuất Trung Quốc.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-trung-phat-nha-san-xuat-chip-lon-nhat-tq-va-lay-3419653/

Tags: sản xuất  |  Trung Quốc  |  tập đoàn  |  cung cấp  |  Doanh thu  |  công ty  |  trong khi  |  cung ứng  |  khách hàng  |  Tài sản