Mỹ tự xếp ngang hàng Nga về vũ khí siêu thanh

Theo GAO, dù Nga đã đạt được những tiến bộ không thể phủ nhận về vũ khí siêu thanh nhưng Mỹ cũng không hề kém cạnh trong lĩnh vực này.

Trong bản báo cáo của Văn phòng Giải trình trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, có 70 nỗ lực phát triển vũ khí siêu thanh và các công nghệ liên quan với tổng kinh phí ước tính gần 15 tỷ USD từ năm tài chính 2015 đến 2024, đa số thuộc về Bộ Quốc phòng.

Trang Defense News dẫn tuyên bố của GAO cho biết: 'Với hàng loạt chương trình vũ khí siêu thanh đang phát triển, Mỹ sẽ chứng minh ít nhất là ngang hàng với Nga trong lĩnh vực này và sau đó sẽ dẫn đầu thế giới'.

Vũ khí siêu thanh thuộc chương trình OpFires.

Mặc dù vậy, trước khi gặt hái được thành công, sự nguy hiểm từ vũ khí siêu thanh Nga vẫn luôn khiến Mỹ lo lắng. 'Các tàu sân bay của Mỹ đang đối mặt với mối đe dọa từ vũ khí siêu thanh đang xuất hiện trong kho vũ khí của các đối thủ của Mỹ.

Hải quân Mỹ đã sớm phát triển các biện pháp phòng thủ chống lại mối đe dọa này', Phó Đô đốc Jon Hill, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) cho biết.

Vị phó đô đốc này cho biết thêm, hiện nay Chương trình tên lửa đất đối đất siêu thanh Operational Fires (OpFires), do Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) và công ty Lockheed Martin dẫn dắt, đang đi vào giai đoạn thực hiện chính thức.

DARPA lưu ý, mục tiêu của chương trình OpFires là phát triển và trang bị một hệ thống cải tiến đặt trên mặt đất, cho phép vũ khí siêu thanh vượt qua hệ thống phòng không hiện đại của Nga và tấn công nhanh chóng, chính xác vào các mục tiêu quan trọng.

Hiện nay, các chuyên gia Lockheed Martin hiện đang nghiên cứu hệ thống dẫn đường đầu đạn mới nhất nhắm vào các vật thể nhỏ và chuyển động. Mặc dù người ta cho rằng OpFires sẽ trang bị trong quân đội như vũ khí phi hạt nhân, nhưng có thể theo thời gian chúng cũng sẽ mang theo đầu đạn hạt nhân.

Dự kiến, tổ hợp OpFires sẽ đi vào hoạt động sau năm 2023. Ngày nay, loại tên lửa chiến thuật độ chính xác cao trên mặt đất của Mỹ có tầm bắn xa nhất là MGM-140 ATACMS với khoảng cách chỉ 270 km và tốc độ chậm hơn nhiều so với vũ khí siêu thanh Nga.

Điều này rõ ràng là không đủ để đối đầu với Nga ở châu Âu. Một dự án đầy tham vọng khác về vũ khí tên lửa siêu thanh của Tập đoàn Lockheed Martin là Vũ khí Siêu thanh Tầm xa (LHRW), trị giá 347 triệu USD.

Đây là tên lửa đạn đạo tầm trung nhiên liệu rắn đa năng với đầu đạn tương tự như hệ thống OpFires. Nó được cho là sẽ phóng ngay từ các container vận chuyển, lắp đặt trực tiếp trên khung gầm xe hoặc trên rơ moóc kéo bằng đầu kéo hạng nặng.

Tổ hợp này sẽ được trang bị tiêu chuẩn theo Hệ thống Điều khiển Hỏa lực Tên lửa, Pháo binh của Quân đội Mỹ. Tốc độ LHRW cao hơn Mach 5. Về tầm hoạt động, các chuyên gia cho rằng vào khoảng 3000 - 4000 km.

Người Mỹ không còn bị ràng buộc bởi Hiệp ước INF, tạo ra tên lửa này với mục đích để triển khai ở châu Âu. Từ đó, sẽ có thể tiếp cận hầu hết các mục tiêu ở khu vực châu Âu của Nga. Và để kiềm chế Trung Quốc, người Mỹ muốn phát triển một phiên bản phóng từ trên biển.

Các chuyến bay thử nghiệm của LHRW được lên kế hoạch trong năm nay. Khẩu đội đầu tiên tên lửa loại này cũng sẽ được đặt trong tình trạng thử nghiệm chiến đấu không sớm hơn năm 2023.

Gới quân sự Mỹ cho rằng, một khi thành công, chỉ với 2 hệ thống này cũng đủ giúp Mỹ tạo nên đối trọng với Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh.

Trong khi Mỹ đang ở giai đoạn manh nha, thì Nga đã theo đuổi việc phát triển các khả năng siêu thanh từ 1 thập kỷ qua và hiện đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này.

Mặc dù vậy, ông Alexander Fedorov – giáo sư tại Viện Vật lý và Công nghệ Moscow nhận xét rằng, chính nỗ lực của Mỹ đang tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh nhưng khi nào đuổi kịp được Nga thì chưa thể khẳng định.

'Nga có kinh nghiệm nhưng không có nhiều kinh phí, còn Mỹ có cả 2, mặc dù các nỗ lực phát triển vũ khí siêu thanh của nước này diễn ra muộn hơn Nga. Hiện trò chơi đuổi bắt đang bắt đầu', ông Alexander Fedorov nói.

Thùy Dung

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-tu-xep-ngang-hang-nga-ve-vu-khi-sieu-thanh-3434520/

Tags: vũ khí siêu thanh OpFires  |  vũ khí Mỹ  |  Mỹ chạy đua với Nga