Mỹ và đồng minh đau đầu tìm biện pháp chống Nga-Trung

Ông Rossomando cho rằng, Mỹ và đồng minh phải tích cực xây dựng các lá chắn phòng thủ để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc.

Nhà phân tích quân sự Mỹ John Rossomando cho rằng, hiện tại chính quyền ông Biden nên tích cực xây dựng các lá chắn phòng thủ, vì Moscow và Bắc Kinh đã đạt được những bước tiến lớn trong việc phát triển vũ khí siêu thanh – loại vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và vượt qua tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có.

Vũ khí siêu thanh của Nga trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ.

Ông John Rossomando nhấn mạnh rằng, thực tế thế giới đang chứng kiến một cuộc chạy đua vũ trang ngầm, bất kể chính quyền Mỹ và Nga đều không muốn thừa nhận.

Nhà phân tích nhận định, mối quan hệ quân sự chặt chẽ giữa Nga và Trung Quốc gây ra những lo ngại nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ. Ông Rossomando tin rằng, cả hai cường quốc đều có thể gộp kho vũ khí hạt nhân của mình trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Hoa Kỳ và các đồng minh.

Nhà phân tích lưu ý rằng, trong bài phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đề cập đến nội dung tuyên bố chung của Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga cho biết rằng, quan hệ giữa Nga và Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay vượt qua cả một liên minh quân sự - chính trị trong Chiến tranh lạnh. Ông cũng nhấn mạnh rằng, Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong tất cả các lĩnh vực.

Ông John Rossomando tin rằng, mối quan hệ giữa hai đối thủ chính của Hoa Kỳ sẽ khiến Washington lo lắng và càng trở nên nguy hiểm hơn ở thời điểm hiện tại. Vì vậy, theo nhà phân tích người Mỹ, Nhà Trắng nên đầu tư mạnh vào việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa.

'Mỹ nên tập trung xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến, có khả năng chống lại mọi mối đe dọa. Nếu không, trong trường hợp bị tấn công chi phí xây dựng lại hạ tầng kỹ thuật sẽ lớn hơn rất nhiều so với chi phí nghiên cứu và sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa', nhà phân tích Mỹ nhấn mạnh.

Hiện nay, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ không có khả năng bảo vệ trước các mối đe dọa ngày càng tăng của Nga hoặc Trung Quốc. Mối đe dọa chính là vũ khí siêu thanh. Trong lĩnh vực này, Moscow chiếm vị trí dẫn đầu khi trang bị hàng loạt vũ khí siêu thanh, Bắc Kinh đang tiếp tục phát triển, trong khi đó Washington vẫn đứng yên, chưa thể đưa vào trang bị vũ khí siêu thanh.

Nhà phân tích người Mỹ cho rằng, Mỹ nên hồi phục ý tưởng của Sáng kiến ​​Phòng thủ Chiến lược thời Ronald Reagan và thực hiện chúng bằng cách sử dụng các tiến bộ công nghệ hiện đại. Đặc biệt là hồi sinh dự án Brilliant Pebbles. Dự án này cho phép tạo ra một hệ thống với một mạng lưới vệ tinh laser có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Ông Rossomando kết luận rằng, với sự hợp tác chặt chẽ của Nga và Trung Quốc cùng với những tiến bộ mà hai nước này đã đạt được trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, nhất thiết Mỹ và các nước đồng minh phải nghiên cứu và tạo ra loại vũ khí mới, có khả năng chống lại mọi mối đe dọa ngày càng tăng của Nga và Trung Quốc.

Theo Chí Huy/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-va-dong-minh-dau-dau-tim-bien-phap-chong-nga-trung-3436305/

Tags: vũ khí siêu thanh  |  Tập Cận Bình  |  Tổng thống Nga Vladimir Putin  |  Mối quan hệ Nga-Trung  |  Dự án Brilliant Pebbles