Mỹ vẫn loay hoay xác định 'kẻ thù'

Lần đầu tiên đa số người Mỹ (37%) coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, còn Nga đứng thứ hai trong danh sách này.

Trung Quốc chiếm chỗ 'bị ghét' của Nga

Nước Mỹ dường như đang 'loay hoay' định vị lại bản thân bằng cách xác định đâu là kẻ thù nguy hiểm nhất. Chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump từng công khai coi Nga và Trung Quốc là mối đe doạ lớn nhất. Tân Tổng thống Joe Biden cũng không đi chệch khỏi lối tư duy này, chỉ có thứ tự 'kẻ thù' nguy hiểm nhất được cân nhắc thay đổi.

Nhà Trắng mới đây đã công bố một tài liệu chiến lược an ninh quốc gia, tập trung vào sự cạnh tranh ngày càng tăng với một 'Trung Quốc quyết đoán' - đối thủ cạnh tranh duy nhất của Mỹ có khả năng tạo ra 'một thách thức lâu dài đối với một hệ thống quốc tế ổn định và cởi mở'.

Tờ The Hill của Mỹ cho rằng, trong bối cảnh chính quyền của ông Biden đang cân nhắc các bước tiếp theo trong mối quan hệ Mỹ-Trung, các quan chức nên tận dụng sức mạnh của thực tế là người dân Mỹ ủng hộ một chính sách đối đầu và cạnh tranh với Bắc Kinh.

Nga và Trung Quốc tiếp tục được coi là 'mối đe doạ' hàng đầu của Mỹ

The Hill dẫn kết quả một cuộc thăm dò dư luận do Viện Ronald Reagan ủy quyền cho thấy lần đầu tiên đa số người Mỹ (37%) coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ. Con số này gấp đôi số người Mỹ coi Nga là mối nguy hiểm lớn nhất ở nước ngoài, dù Nga đứng thứ hai sau Trung Quốc trong danh sách này. Hồi năm 2018, cuộc khảo sát tương tự cho thấy chỉ có 21% người Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất, còn Nga đứng đầu danh sách với 30%.

Người Mỹ cũng đã bày tỏ ý kiến về cách họ muốn Mỹ đối phó với Trung Quốc khi đa số ủng hộ việc Mỹ duy trì các căn cứ ở nước ngoài để ngăn chặn các mối đe dọa và phản ứng nhanh với các sự kiện. Hiện nay, nhiều người Mỹ nói rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ nên tập trung ở châu Á, chứ không phải là ở Trung Đông.

Cuộc khảo sát cho thấy người dân Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc chính quyền thắt chặt quan hệ với các đồng minh và đối tác. Các quốc gia ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được coi là có vai trò quan trọng nhất trong cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, đặc biệt là Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và hòn đảo Đài Loan được coi là các đồng minh của Mỹ.

Khi đề cập đến việc chia sẻ gánh nặng, nhiều người Mỹ tin rằng các đồng minh châu Á ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng 'chia sẻ trách nhiệm ngang ngửa' với các đồng minh châu Âu của Mỹ trong NATO. Hồi đầu tháng, Hàn Quốc tuyên bố sẽ tăng mức chi trả cho việc quân đội Mỹ đồn trú trên đất Hàn Quốc lên 14%.

Mỹ hiện duy trì khoảng 28.000 quân tại Hàn Quốc

Tuy nhiên, The Hill cho rằng Mỹ hiện vẫn chưa có cách tiếp cận thống nhất về cách đối phó với Trung Quốc. Tờ báo này nhấn mạnh các quan chức chính quyền Mỹ nên lưu tâm đến những mối quan ngại của họ và cùng với các đồng minh cũng như đối tác của Mỹ trong khu vực thể hiện vai trò đầu tàu trong tư thế của một kẻ mạnh. The Hill dẫn lời cố Tổng thống Ronald Reagan cho rằng, 'chiến tranh xảy ra không phải khi các lực lượng tự do mạnh mẽ, mà là khi họ yếu đi. Chính lúc đó bạo chúa mới bị cám dỗ'.

Liên minh tình thế?

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc mới đây có bài viết nhận định việc Mỹ 'hứa hẹn' quay trở lại chủ nghĩa đa phương và cố gắng hàn gắn các mối quan hệ liên minh bằng cách đề cao giá trị 'dân chủ và nhân quyền' cũng như thành lập 'phe nhóm' để chống lại các quốc gia muốn phủ nhận vai trò bá chủ của Washington. Đáp lại, Trung Quốc và Nga đã lên tiếng và đưa ra định nghĩa riêng cho chủ nghĩa đa phương cũng như những giá trị mà thế giới nên duy trì.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 23/3 đã có cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Quế Lâm, Khu tự trị Dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây. Sau hội đàm, hai ngoại trưởng đã đưa ra tuyên bố chung liên quan đến quản trị toàn cầu mà giới phân tích Trung Quốc đánh giá là một đòn mạnh mẽ giáng vào 'trật tự quốc tế dựa trên luật pháp' do Mỹ tuyên bố. Lý do là tuyên bố chung kêu gọi tất cả các quốc gia cần kiên định bảo vệ hệ thống quốc tế trong đó Liên hợp quốc đóng vai trò cốt lõi và một trật tự quốc tế lấy luật pháp quốc tế làm nền tảng.

Ngoại trưởng Nga (trái) và Trung Quốc gặp nhau hôm 23/3

Giới phân tích Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang cố gắng sử dụng định nghĩa của riêng họ về trật tự quốc tế và những giá trị phổ quát để thao túng và trừng phạt các quốc gia khác nhằm mở rộng phạm vi bá quyền. Đây là lý do tại sao Trung Quốc và Nga, hai thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, phải lên tiếng chống lại thế độc quyền ra quyết định và ra tuyên bố của Mỹ, thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa các mối quan hệ quốc tế.

Chuyên gia Ruan Zongze - Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc – đánh giá Washington sử dụng chủ nghĩa đa phương như một cái cớ và lâu nay đã áp đặt ý thức hệ của họ đối với các nước khác và can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia khác nhằm duy trì vị thế bá quyền. Theo giới chuyên gia, mặc dù Mỹ đang buộc Trung Quốc và Nga phải 'chơi theo luật của Washington' đồng thời đe dọa cấm vận trên nhiều lĩnh lực, song Bắc Kinh và Moscow vẫn thể hiện rõ sẽ tiếp tục duy trì vị thế ngoại giao độc lập và luôn hoan nghênh hợp tác và đối thoại với Mỹ.

Cũng theo chuyên gia này, Mỹ đang cố gắng để hàn gắn mối quan hệ với các đồng minh NATO và tìm kiếm một lập trường thống nhằm gây áp lực đối với Trung Quốc và Nga, thể hiện lối tư duy lỗi thời kiểu Chiến tranh Lạnh. Ông Ruan khẳng định: 'Mặc dù châu Âu đang ngả theo Mỹ, song họ sẽ không tuân theo mệnh lệnh của Washington để chống Trung Quốc và Nga một cách mù quáng, bởi châu Âu vẫn có những khác biệt và hoài nghi đối với Mỹ'.

Tố Mỹ tư duy Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc tiếp tục tăng 'nóng' sức mạnh quân sự

Còn Giám đốc Viện Nghiên cứu Nga thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Quốc, ông Feng Yujun cho rằng trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực hết sức để lôi kéo đồng minh, Trung Quốc và Nga không cần thiết phải 'đua theo điệu nhảy tango' (của Mỹ) để thành lập 'phe nhóm' đối đầu với phương Tây và phát động Chiến tranh Lạnh.

Đánh giá về mối quan hệ Nga-Trung, tờ Le Monde dẫn đánh giá của nhà nghiên cứu Philippe Le Corre cho rằng chính 'những quan điểm cứng rắn gần đây của chính quyền Biden đối với Trung Quốc và Nga đã đẩy hai nước xích lại gần nau. Còn giáo sư Lanxin Xiang, Viện Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế và Phát triển Geneve (Thụy Sĩ) thẳng thắn nói rằng, hai nước láng giềng khổng lồ 'không ưa nhau' và cũng 'thiếu tin tưởng lẫn nhau', nhưng buộc phải lập liên minh tình thế. Thứ nhất là để thể hiện họ 'không bị cô lập trên trường quốc tế, và thứ hai là để trấn an dư luận, củng cố an ninh trong nước và che giấu những tiếng nói bất đồng.

Hãng tin CNN mới đây dẫn các nguồn tin tiết lộ quân đội Mỹ có kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận bí mật vào mùa Hè năm 2021. Theo các quan chức quốc phòng mà CNN dẫn lời, cuộc tập trận này nhằm huấn luyện cho những chỉ huy hàng đầu của quân đội Mỹ đối phó với các cuộc khủng hoảng toàn cầu có liên quan đến những động thái quyết đoán và bất ngờ do hai 'đối thủ' Nga-Trung.

Theo Thái Minh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-van-loay-hoay-xac-dinh-ke-thu-3429918/

Tags: Mỹ  |  Nga  |  Trung Quốc  |  NATO  |  trừng phạt  |  đồng minh