Cập nhật tình hình Covid-19

Mỹ vứt bỏ 15 triệu liều vaccine khi thế giới thiếu hụt

Mỹ đang lãng phí hàng triệu liều vaccine COVID-19 ngay cả khi tình trạng thiếu hụt vaccine đang hoành hành ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo một phân tích dữ liệu của CDC Mỹ, ít nhất 15 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 đã bị vứt bỏ ở Mỹ từ tháng 3 đến tháng 9. Một cuộc điều tra riêng biệt cho thấy 1 triệu liều vaccine đã bị loại bỏ ở 10 tiểu bang trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 7 năm nay.

Bang Louisiana đã bỏ 224.000 liều vaccine COVID-19 chưa sử dụng - tăng gần gấp ba lần kể từ cuối tháng 7, ngay cả khi tiểu bang này trải qua làn sóng dịch thứ tư. Một số liều vaccine nằm trong các lọ đã mở và chưa dùng hết, nhưng có hơn 20.000 liều nằm trong lọ nguyên vẹn đã hết hạn sử dụng.

Hàng ngàn liều vaccine ngừa COVID-19 cũng bị lãng phí mỗi ngày ở Wisconsin. Ở Alabama, hơn 65.000 liều bị vứt bỏ; ở Tennessee con số này là gần 200.000 liều.

Theo CDC, có đến 15 triệu liều vaccine bị lãng phí ở Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9. Ảnh: Shutterstock

Theo CDC, các liều vaccine bị lãng phí chỉ là một phần nhỏ so với số lượng mũi tiêm được thực hiện ở các bang này, như Louisiana đã tiêm khoảng 4,4 triệu liều cho người dân.

Thông tin trên được đưa ra khi hàng triệu người trên thế giới vẫn chờ đợi những liều vaccine đầu tiên của mình. Theo The Guardian, chỉ 1% dân số ở các nước thu nhập thấp đã được tiêm mũi đầu tiên vào tháng 7, trong khi ở một số nước thu nhập cao con số này là hơn một nửa dân số.

Nhiều liều thuốc bị loại bỏ đến từ các hiệu thuốc. Vào tháng 5, hai chuỗi nhà thuốc đã lãng phí lượng vaccine nhiều hơn các tiểu bang, vùng lãnh thổ và cơ quan liên bang của Hoa Kỳ cộng lại. Hiện nay, ít nhất 7,6 triệu liều vaccine bị vứt bỏ đến từ bốn hiệu thuốc lớn: Walgreens, CVS, Walmart và Rite Aid.

Có nhiều lý do khiến vaccine bị lãng phí: đôi khi lọ bị nứt hoặc không chứa đủ liều lượng như cam kết; đôi khi kim bị trục trặc; tủ đông bị hỏng hoặc mất điện. Thông thường, người dân không đến tiêm chủng như đã hẹn và lượng vaccine dành riêng cho họ trong lọ không được sử dụng.

Nhưng khi việc tiêm chủng trên khắp Mỹ bị đình trệ sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng 4, một vấn đề ngày càng lớn là là các loại vaccine đang hết hạn sử dụng trong bối cảnh tình trạng mọi người e ngại vaccine ở Mỹ đang phổ biến hơn tưởng tượng ban đầu.

Trước tháng 6, có hơn 2 triệu liều vaccine bị lãng phí, NBC News đưa tin. Nhưng trong mùa hè, con số đó đã tăng gấp sáu lần khi vaccine hết hạn và việc tiêm chủng chững lại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết hỗ trợ mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trên thế giới trong năm tới, và tài trợ hàng triệu liều vaccine cho nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn chật vật tìm nguồn cung vaccine cho người dễ tổn thương và lực lượng tuyến đầu, trong khi người dân Mỹ từ chối tiêm chủng.

Thống kê của Bloomberg cho thấy, hiện có hơn 6,66 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được sử dụng trên thế giới, tương đương 43,3% dân số toàn thế giới đã được tiêm. Tuy nhiên, có một thực tế đáng quan ngại đó là phân phối vaccine không đồng đều.

Theo Bloomberg, các nước và khu vực có thu nhập cao nhất có tốc độ tiêm chủng cao hơn 20% so với những nước có mức thu nhập thấp nhất. Do đó, giới chuyên gia cho rằng với tốc độ tiêm chủng như hiện nay, thế giới cần thêm sáu tháng nữa mới có thể bao phủ vaccine cho 75% dân số toàn cầu.

Theo An Nhiên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-vut-bo-15-trieu-lieu-vaccine-khi-the-gioi-thieu-hut-3440646/

Tags: Mỹ vứt bỏ vaccine  |  phân phối vaccine  |  tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19