Myanmar: Xe cảnh sát lao vào đám đông biểu tình khiến 5 người tử vong

5 người đã thiệt mạng sau khi xe của lực lượng an ninh ở Myanmar đâm vào đám đông người biểu tình chống đảo chính ở thành phố lớn nhất Đông Nam Á Yangon hôm 5/12.

Một xe cảnh sát Myanmar ở thành phố Yangon. (Ảnh: Reuters)

Hàng chục người đã tham gia cuộc biểu tình vào sáng sớm 5/12 nhằm ủng hộ nhà lãnh đạo bị phế truất của Myanmar Aung San Suu Kyi.

Đám đông biểu tình đã chiếm một con đường, chặn giao thông và lực lượng an ninh Myanmar sau đó đã sử dụng nhiều ô tô cảnh sát để giải tán cuộc biểu tình.

Theo các nhân chứng, binh sỹ quân đội sau đó đã ra khỏi ô tô và bắt đầu truy đuổi những người biểu tình đang tháo chạy, bắt giữ những người mà họ có thể bắt được.

Năm người đã thiệt mạng do bị ô tô đâm, trong khi 15 người khác bị giam giữ, trang Myanmar Now đưa tin. Bên cạnh đó, có hàng chục người bị thương, trong đó một số người bị bất tỉnh và những người khác bị vết thương ở đầu.

'Tôi bị xô ngã xuống phía trước một chiếc xe tải. Một người lính đánh tôi bằng súng trường nhưng tôi đã thoát ra và đẩy anh ta trở lại. Sau đó, người lính này đã nổ súng khi tôi bỏ chạy theo hình zig-zag', một trong những người biểu tình chạy thoát nói.

Myanmar đã chìm trong tình trạng bất ổn kể từ tháng 2 khi lực lượng quân đội bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và các quan chức hàng đầu khác của nước này. Tháng 11/2021, họ bị buộc tội gian lận bầu cử trong cuộc bỏ phiếu vào năm 2020, nhưng các các quan chức trên đã bác bỏ các cáo buộc.

Hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình trên khắp Myanmar sau cuộc đảo chính, nhưng họ đã phải đối mặt với những cuộc đàn áp từ lực lượng cảnh sát và binh sỹ quân đội.

Theo Quỳnh Chi (Theo RT)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/myanmar-xe-canh-sat-lao-vao-dam-dong-bieu-tinh-khien-5-nguoi-tu-vong-20211206055919106.htm

Tags: đâm xe vào đám đông biểu tình  |  giải tán cuộc biểu tình  |  truy đuổi người biểu tình