Myanmar ân xá 23.000 tù nhân

Chính quyền quân sự Myanmar hôm 17/4 thông báo kế hoạch thả hơn 23.000 tù nhân trên toàn quốc, trong bối cảnh lực lượng an ninh tiếp tục giam giữ và phát lệnh bắt giữ nhiều người khác.

Tờ AFP dẫn thông tin từ một quan chức Myanmar giấu tên cho biết các nhà tù trên khắp đất nước sẽ bắt đầu trả tự do cho hơn 23.000 người vào ngày 17/4.

'Chúng tôi sẽ thả hơn 800 tù nhân tại nhà tù Insein ở thành phố Yangon', quan chức này cho hay.

Myanmar thường mở đợt ân xá thường niên cho hàng nghìn tù nhân vào dịp tết Thingyan cổ truyền của Phật giáo. (Ảnh: ITN)

Hiện vẫn chưa rõ liệu những người biểu tình phản đối chính quyền quân sự hay các phóng viên bị bắt có nằm trong số những người được trả tự do hay không.

Hồi tháng 2, chính quyền quân sự đã phóng thích một số tù nhân. Hôm 14/4 vừa qua, một nhóm phiến quân đã hành quyết một người đàn ông đã được trả tự do trong lệnh ân xá đó, cáo buộc người này đã hãm hiếp và sát hại một bé gái 5 tuổi.

Myanmar thường mở đợt ân xá thường niên cho hàng nghìn tù nhân vào dịp tết Thingyan cổ truyền của Phật giáo. Tuy nhiên, năm nay, nhóm biểu tình đã coi dịp lễ này như một cơ hội để phản đối việc lực lượng an ninh Myanmar sử dụng vũ lực trấn áp khiến hơn 700 người thiệt mạng và nhiều người bị bắt.

Kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, hơn 3.100 người - phần lớn trong số họ là những người biểu tình phản đối chính quyền quân sự - đã bị giam giữ, Tổ chức Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết.

Chính quyền quân sự đã ban hành lệnh bắt giữ hàng đêm trên các phương tiện truyền thông nhà nước, nhắm vào những người nổi tiếng, người có ảnh hưởng, nhà báo và những người có lượng theo dõi lớn trên mạng xã hội. Tính tới tối 16/4, đã có tổng cộng 380 người bị bắt. Khoảng 80 bác sĩ cũng bị liệt vào danh sách truy nã vì 'âm mưu phá hoại hòa bình và ổn định'.

Theo Cao Trung/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Myanmar-an-xa-23-000-tu-nhan-637802/

Tags: ân xá  |  chính quyền quân sự  |  Myanmar  |  tù nhân