Myanmar thẳng tay bắt giữ hàng trăm nghi phạm khủng bố

Truyền thông nhà nước Myanmar ngày 11/6 đưa tin, chính quyền quân sự nước này gần đây đã bắt giữ 638 nghi phạm vì thực hiện các hành vi khủng bố và sở hữu vũ khí trái phép.

Một người biểu tình bị cảnh sát Myanmar bắt giữ. Ảnh: ANI

Cụ thể, trong số 638 nghi phạm, có 49 người bị bắt vì tội phóng hỏa, 61 người bị bắt vì tội giết người, 256 người bị bắt do liên quan tới sở hữu vũ khí và đạn dược trái phép, và 272 người bị bắt vì các hành vi khủng bố và phá hoại.

Tổng cộng 50 vũ khí loại nhỏ, 2.502 viên đạn các loại, 914 khẩu súng tự chế, cùng 5.947 quả bom mìn tự chế và các thiết bị liên quan cũng đã bị cơ quan chức năng tịch thu trong các vụ bắt giữ.

Theo truyền thông nhà nước Myanmar, các vụ nổ và phóng hỏa nhằm vào trụ sở công, khu vực công cộng và trường học đã xảy ra ở một số khu vực và bang của Myanmar kể từ tháng trước.

Từ ngày 1/2, với việc bắt giữ bà Aung San Suu Kyi cùng các quan chức đảng NLD, quân đội Myanmar đã lên cầm quyền và tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước, đồng thời chuyển giao quyền lực nhà nước cho Tướng Min Aung Hlaing.

Động thái này đã gây nên tình trạng bất ổn chính trị tại Myanmar, với một loạt các cuộc biểu tình và đình công nổ ra trong nhân dân nhằm phản đối chính quyền quân sự và yêu cầu trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi.

Chính quyền quân sự Myanmar cáo buộc đảng của bà Suu Kyi đã gian lận trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái, dẫn đến kết quả thắng cuộc của đảng này. Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing cam kết sẽ tổ chức bầu cử lại, nhưng chỉ khi tình hình trong nước trở lại 'bình thường'.

Theo An Nhiên/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Myanmar-thang-tay-bat-giu-hang-tram-nghi-pham-khung-bo-645462/

Tags: chính quyền quân sự myanmar  |  Myanmar  |  nghi phạm  |  nghi phạm khủng bố