NASA tạm dừng hợp tác phát triển tàu đổ bộ Mặt Trăng với SpaceX

NASA dừng hợp đồng phát triển tàu vũ trụ đổ bộ Mặt Trăng trị giá 2,9 tỷ USD với SpaceX sau khi Blue Origin kiện Chính phủ Mỹ liên quan hợp đồng trên.

Tàu vũ trụ SpaceX Dragon lắp ghép với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). (Nguồn: YouTube)

Ngày 19/8, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tạm dừng hợp đồng phát triển tàu vũ trụ đổ bộ Mặt Trăng trị giá 2,9 tỷ USD với Công ty hàng không vũ trụ SpaceX của tỷ phú Elon Musk.

Thông báo được đưa ra sau khi đối thủ của SpaceX là Công ty vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos kiện Chính phủ Mỹ liên quan hợp đồng trên.

Blue Origin thông báo đã kiện lên Tòa khiếu nại liên bang Mỹ tuần trước nhằm 'sửa chữa những sai sót phát hiện trong quá trình phát triển Hệ thống đưa người đổ bộ Mặt trăng (Human Landing System-HLS) của NASA.' Dự kiến, tòa sẽ xem xét vụ kiện vào ngày 14/10 tới.

Trong thông báo mới, NASA xác nhận đã tạm dừng hợp đồng HLS với SpaceX cho đến hết ngày 1/11. Các quan chức NASA sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Tư pháp Mỹ để đánh giá chi tiết vụ kiện và hy vọng sớm giải quyết khúc mắc.

Tháng trước, Cơ quan thẩm định trách nhiệm của Chính phủ Mỹ (GAO) đã đứng về phía NASA, ủng hộ quyết định của cơ quan này lựa chọn một công ty cung cấp hệ thống đổ bộ Mặt Trăng duy nhất, qua đó bác bỏ khiếu nại của Blue Origin.

Hiện SpaceX chưa có phản hồi chính thức về thông báo mới của NASA. Trong khi đó, Blue Origin vẫn khẳng định có những lý do để tin rằng quyết định của NASA có vấn đề và GAO không nhìn ra những vấn đề đó do hạn chế về chức năng tư pháp.

Hợp đồng với SpaceX nằm trong khuôn khổ dự án Artemis của NASA đưa các nhà du hành vũ trụ trở lại Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972.

Hai bên nhất trí hợp tác từ tháng Tư vừa qua, theo đó SpaceX được giao nhiệm vụ hoàn thành chế tạo một tàu vũ trụ sớm nhất là vào năm 2024./.

Theo Lê Ánh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nasa-tam-dung-hop-tac-phat-trien-tau-do-bo-mat-trang-voi-spacex/735180.vnp

Tags: nasa  |  SpaceX  |  tàu đổ bộ Mặt Trăng  |  Elon Musk  |  Blue Origin