NASA tiết lộ video hoàng hôn nhìn từ các hành tinh khác nhau

Bầu trời lúc hoàng hôn là một trong những cảnh đẹp tự nhiên thu hút sự chú ý của hàng triệu người và tất nhiên màu sắc biến đổi muôn vẻ ở những hành tinh khác nhau.

NASA tiết lộ video so sánh hoàng hôn trên các hành tinh khác nhau

Hoàng hôn trên các hành tinh khác từ lâu đã trở thành một trong những đề tài hấp dẫn của các bộ phim khoa học viễn tưởng. 

Nhưng trên thực tế, màu hoàng hôn sẽ biến đổi ra sao khi ở các hành tinh khác nhau trong hệ Mặt Trời.

Mới đây, các nhà khoa học NASA đã mô phỏng màu sắc đa dạng của hoàng hôn ở những hành tinh khác trong một thước phim đáng kinh ngạc.

 

Video so sánh điểm khác nhau về hoàng hôn trên các hành tinh khi quan sát từ Trái Đất.

Geronimo Villanueva, một nhà thiên văn học từ Trung tâm du hành không gian Goddard của NASA ở Greenbelt, Maryland, người đứng đầu dự án đã nghĩ đến ý tưởng chụp ảnh động này trong khi xây dựng một công cụ mô hình máy tính phục vụ cho nhiệm vụ khám phá sao Thiên vương trong tương lai.

NASA đã cho người xem chiêm ngưỡng hoàng hôn được nhìn từ bề mặt Trái đất, sao Kim, sao Hỏa, sao Thiên Vương và thậm chí cả Titan, vệ tinh lớn nhất của sao Thổ. Những chấm trắng đại diện cho vị trí của Mặt trời.

Khi các hành tinh ra khỏi vùng chiếu sáng của Mặt trời, các photon bị phân tán theo nhiều hướng khác nhau tùy thuộc vào năng lượng của chúng cũng như các loại phân tử trong khí quyển. Kết quả cho ra cực quang với màu sắc vô cùng ngoạn mục và ở các hành tinh khác nhau sẽ có một màu riêng biệt

Vầng hào quang nhìn thấy vào cuối hoàng hôn trên Trái Đất mờ ảo được tạo ra do ánh sáng bị phân tán bởi các hạt lơ lửng trong các đám mây bao gồm cả bụi hoặc sương mù. Điều tương tự xảy ra với quầng sáng sao Hỏa. Trên sao Hỏa, hoàng hôn chuyển từ màu nâu sang màu xanh lam vì các hạt bụi sao Hỏa phân tán màu xanh hiệu quả hơn.

Trong khi đó, hoàng hôn trên sao Thiên Vương là khoảnh khắc ánh sáng mờ dần thành màu xanh lam đến từ sự tương tác của ánh sáng mặt trời với bầu khí quyển của hành tinh. Khi ánh sáng mặt trời đến bầu khí quyển của Thiên vương rất giàu hydro, heli và metan, sẽ chuyển sang màu xanh lam.

Theo HD (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/chuyen-bon-phuong/nasa-tiet-lo-video-so-sanh-hoang-hon-tren-cac-hanh-tinh-khac-nhau-258028.html

Tags: Hành tinh  |  hoàng hôn  |  Thiên Vương  |  Sao Hỏa  |  ánh sáng  |  Mặt Trời  |  phân tán  |  xanh lam  |  màu sắc  |  khí quyển