NATO bất an khi Nga sắp nhận hàng loạt Super Sukhoi

Phi công được vinh danh của Nga - ông Yuri Sytnik mới đây đã cho biết lý do tại sao các phi công hài lòng với việc hiện đại hóa Su-30SM.

Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị tiến hành nâng cấp máy bay chiến đấu Su-30SM lên phiên bản Su-30SM2 'Super Sukhoi'. Hãng thông tấn Izvestia đưa tin, công việc hiện đại hóa sẽ bắt đầu vào tháng 12 năm nay. Sau đó các tiêm kích nói trên sẽ trở thành một phiên bản thống nhất với Su-35.

Việc đổi mới phi đội máy bay là cần thiết để Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đáp ứng tốt hơn yêu cầu tác chiến hiện đại. Đồng thời quá trình nâng cấp mang lại cho phương tiện tác chiến nói trên rất nhiều lợi thế.

Phi công danh dự của Nga, thành viên Hội đồng các sĩ quan cao nhất của tổ chức toàn Nga 'Các sĩ quan của Nga' - ông Yuri Sytnik cho biết:'Thứ nhất, hiện đại hóa sâu giúp tiết kiệm ngân sách của đất nước. Thứ hai, các nhà máy sản xuất dễ dàng tiến hành hơn vì quy trình diễn ra như bình thường. Và quan trọng nhất, những người vận hành phương tiện chiến đấu cảm thấy rất hạnh phúc'.

Máy bay chiến đấu Su-30 rất nổi tiếng trong giới kỹ thuật và nhân viên hàng không, danh tiếng của nó đã vượt ra ngoài biên giới Nga. Su-30SM là một trong những loại tiêm kích được ưa chuộng nhất, đã xuất khẩu sang Ấn Độ, Malaysia và Algeria... Quân đội không gặp vấn đề gì với việc bảo trì và vận hành, việc sửa đổi sẽ mang lại lợi ích to lớn hơn:

'Su-30SM là một mẫu máy bay rất thành công. Chúng có rất nhiều trong quân đội trên khắp thế giới. Không thể thay thế toàn bộ phi đội hàng không bằng các mẫu máy bay mới, cho nên việc hiện đại hóa sâu sẽ đặt chúng ngang bằng với các mẫu máy bay thế hệ thứ 5. Nhờ được cập nhật, chúng sẽ phục vụ thêm một thời gian dài'.

Nga sẽ hiện đại hóa hàng loạt tiêm kích Su-30SM lên phiên bản Su-30SM2 Super Sukhoi

Về phần cải tiến, theo ông Sytnik, các tiêm kích Sukhoi có cách bố trí và bố trí gần như giống nhau, những nâng cấp sẽ ảnh hưởng đến hệ thống điện tử hàng không, hệ thống vũ khí và động cơ.

Su-30SM2 sẽ nhận động cơ AL-41F-1S và radar N035 Irbis cũng được sử dụng trên Su-35S, do đó việc bảo trì phi đội trang bị cả hai dòng máy bay chiến đấu sẽ được đơn giản hóa.

Tiêm kích Su-30SM2 Super Sukhoi sẽ là câu trả lời xứng đáng của Nga khi NATO triển khai ngày càng nhiều F-35 Lightning II tới sát biên giới, động thái đáp trả từ phía Moskva chắc chắn khiến Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương phải 'giật mình'.

Ông Sytnik tin rằng hiện đại hóa sâu cũng có thể cứu ngành hàng không dân dụng, ví dụ như các máy bay Il-86, Tu-154 và Tu-134. Tuy nhiên ngành công nghiệp này đã bị bỏ qua và chưa được đầu tư xứng đáng như quân sự, vị chuyên gia nói một cách tiếc nuối.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nato-bat-an-khi-nga-sap-nhan-hang-loat-super-sukhoi-3436589/

Tags: Su-30SM2 Super Sukhoi  |  Su-35S Flanker  |  Không quân Nga