NATO lên tiếng sau lục đục nội bộ về tranh chấp thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ

Ngày 18/9, liên quan tranh chấp trong liên minh giữa Pháp với Mỹ và Australia về một hợp đồng tàu ngầm, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói rằng, vụ việc này không có khả năng ảnh hưởng đến 'hợp tác quân sự' trong khối.

NATO lục đục nội bộ về tranh chấp thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ. Nguồn minh họa/ Getty

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Athens (Hy Lạp), Chủ tịch Ủy ban quân sự NATO, Đô đốc Rob Bauer nói: 'Có thể có những tác động hoặc hậu quả, nhưng vào lúc này, tôi không thấy việc này sẽ có tác động đến sự gắn kết trong nội bộ NATO.

Có nhiều thỏa thuận giữa các quốc gia có thể ảnh hưởng đến NATO về mặt chính trị. Tuy nhiên hiện tại, điều này sẽ không ảnh hưởng đến sự hợp tác quân sự trong NATO'.

Trong khi đó, về phần mình, Pháp tiếp tục cáo buộc Australia và Hoa Kỳ 'lừa dối' trong cuộc khủng hoàng về một hiệp ước an ninh, trong đó Canberra đã hủy hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp để thay thế bằng các tàu của Hoa Kỳ.

Tàu ngầm HMAS Collins của hải quân Australia. Ảnh: Hải quân Australia

Được biết, trước đó, Pháp đã được chọn để đóng 12 tàu ngầm chạy bằng năng lượng thông thường cho Australia. Tuy nhiên, Hoa Kỳ, Anh và Australia ngày 15/9 lại thông báo sẽ thiết lập quan hệ đối tác an ninh ba bên AUKUS ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; cho phép Washington và London cung cấp cho Australia công nghệ và năng lực triển khai các tàu ngầm hạt nhân, điều khiến CAustralia quyết định rút khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm của Paris trị giá đến 40 tỷ USD.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/nato-len-tieng-sau-luc-duc-noi-bo-ve-tranh-chap-thoa-thuan-tau-ngam-the-ky-151240.html

Tags: Thành viên NATO  |  nội bộ NATO  |  thỏa thuận tàu ngầm  |  thỏa thuận tàu ngầm thế kỷ  |  Pháp mất hợp đồng tàu ngầm