NATO quan ngại về 'tầm vóc mới' trong quan hệ Nga-Trung

Baoquocte.vn. Theo Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, quan hệ Nga-Trung hợp tác ngày càng tích cực là 'thách thức nghiêm trọng'.

Phát biểu với báo Welt am Sonntag của Đức, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nhấn mạnh: 'Chúng tôi thấy rằng gần đây Nga và Trung Quốc ngày càng tăng cường hợp tác cả về chính trị và quân sự'.

Theo ông, sự hợp tác giữa hai nước này cho thấy 'tầm vóc mới và nguy cơ nghiêm trọng'.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (Nguồn: NATO)

Ông nhận xét: 'Cả hai nước tiến hành nhiều cuộc tập trận chung, huy động máy bay chiến đấu tầm xa và thực hiện các chiến dịch hàng hải cũng như chia sẻ kinh nghiệm của họ trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí và Internet'.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh của NATO sẽ diễn ra tại trụ sở của khối này ở Brussels (Bỉ) vào ngày 14/6.

Dự kiến, trọng tâm của chương trình nghị sự là phê duyệt sáng kiến NATO-2030, được xây dựng nhằm thay thế chiến lược năm 2010 đã lỗi thời của liên minh, vốn không tính đến 'những mối đe dọa mới' (từ Nga, Trung Quốc, chủ nghĩa khủng bố, chiến tranh lai và các mối đe dọa mạng), cũng như hoạch định công việc của NATO trong 10 năm tới.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nato-quan-ngai-ve-tam-voc-moi-trong-quan-he-nga-trung-147504.html

Tags: Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)  |  Nga-Trung Quốc  |  Nga-Trung  |  Jens Stoltenberg  |  Hội nghị thượng đỉnh NATO