NI: Biden đang đẩy Mỹ vào tình thế 'lưỡng đầu thọ địch'

NI cho rằng, ngôn từ thiếu cân nhắc và chính sách thù địch sẽ đẩy Mỹ tới cục diện 'lưỡng đầu thọ địch', đối đầu với cả Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có bài phát biểu quan trọng đầu tiên trước Quốc hội vào hôm 28/4. Về chính sách đối ngoại, ông Biden vạch ra đường lối đối đầu với Bắc Kinh và Moscow, nhưng vẫn để ngỏ khả năng Mỹ có thể đàm phán với Nga về một số vấn đề, bắt đầu từ sự ổn định chiến lược, nếu không có 'sự leo thang' nào từ phía Moscow.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đề nghị ông Putin tổ chức cuộc gặp cá nhân tại nước thứ ba để thảo luận về những vấn đề tích lũy trong quan hệ song phương. Sau đó, Ngoại trưởng Antony Blinken nói rõ rằng thời điểm đó là khoảng những tuần tới.

'Tổng thống (Biden) nói rõ ràng rằng nếu Nga có những hành động hiếu chiến và phi lý thì chúng ta sẽ đáp trả. Ông ấy nói rằng - các vị thấy đấy, chúng ta muốn có quan hệ có thể lường trước được và ổn định hơn, nhưng mọi việc chung quy còn tùy thuộc vào ngài Putin' - ông Blinken nói trên sóng truyền hình CNN.

Mỹ đang đẩy Nga-Trung hình thành một liên minh bất đắc dĩ

Quan chức cấp cao của Nhà Trắng cũng cho biết, Washington sẽ có 'cuộc trò chuyện thẳng thắn' với Moscow về hành động đáp trả của nước này đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Ông này nói thêm rằng, Hoa Kỳ không có ý định leo thang căng thẳng, nhưng muốn cho Nga thấy 'đâu là hành động mà họ không muốn nhẫn nhịn'.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng, nếu Nga từ bỏ 'leo thang' [căng thẳng], thì Hoa Kỳ có thể làm việc với họ 'về những vấn đề cùng chung lợi ích, chẳng hạn như ổn định chiến lược'. Washington đã gia hạn START-3 với Moscow và có thể làm được nhiều việc hơn trong lĩnh vực này.

Bình luận về những lời đe dọa Nga của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tạp chí Mỹ 'Lợi ích Dân tộc' (The National Interest - NI) cho rằng, những ngôn từ thiếu cân nhắc, những chích sách mang tính chất thù địch của ông Biden với Nga sẽ dẫn đến thảm họa cho Mỹ.

Những tuyên bố không thân thiện của Joe Biden về Nga đang đẩy Moscow và Bắc Kinh đến một liên minh ép buộc, mà việc đối đầu với nó sẽ trở thành thảm họa đối với Washington, tờ The National Interest viết.

Tác giả bài báo nhấn mạnh rằng, bằng phát ngôn như vậy, ông Biden đã đưa ra 'lời cảnh báo cuối cùng' với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà báo lưu ý rằng, trong trường hợp quan hệ giữa hai bên trở nên trầm trọng hơn, Hoa Kỳ sẽ phải 'chiến đấu trên hai mặt trận' với cả Nga và Trung Quốc.

'Khi chính quyền Biden chuẩn bị cho chính sách đối đầu về giá trị quan với Moscow và Bắc Kinh, Washington không được rời mắt khỏi những rủi ro địa chính trị ở trung tâm tam giác chiến lược Mỹ-Trung-Nga, nếu không, Mỹ sẽ phải trả giá' - nhà báo của NI viết.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ni-biden-dang-day-my-vao-tinh-the-luong-dau-tho-dich-3431625/

Tags: Thượng đỉnh Biden-Putin  |  Mỹ trừng phạt Nga  |  Nga-Trung liên kết đối đầu Mỹ