NI: Đòn đánh đáng sợ của Tu-95MS dù hơn 70 tuổi

Theo National Interest (NI), sau khi hoàn thành gói nâng cấp với 8 tên lửa hành trình tầm siêu xa, Tu-95MS Nga sở hữu đòn tấn công cực đáng sợ.

Được Liên Xô phát triển từ những năm 1950 nhưng đến nay máy bay Tu-95MS vẫn tiếp tục được Nga nâng cấp với những trang bị mới và vũ khí tối tân khiến nó sở hữu sức mạnh tấn công khủng khiếp.

Hồi tháng 8/2021, Tập đoàn Máy bay Thống nhất của Nga (UAC) đã thông báo máy bay chiến lược Tu-95MSM hiện đại hóa có khả năng mang nhiều tên lửa hơn đáng kể thay vì 4 tên lửa như nguyên bản.

Tu-95MS phóng tên lửa X-101.

Đồng thời máy bay cũng nhận được hệ thống điều khiển bay, dẫn đường mới và hệ thống thông tin liên lạc tối tân nhất hiện nay của Nga.

Những tên lửa hành trình tầm xa mang lại sức mạnh đáng sợ cho Tu-95MS là X-55 và X-101. Tên lửa X-55 có tốc độ cận âm có tầm bắn khoảng 2500km. Điều đáng sợ ở tên lửa này là chúng được trang bị đầu đạn thông thường hoặc đầu đạn hạt nhân chiến thuật.

Dù X-55 rất đáng sợ nhưng X-101 mới chính là dòng tên lửa phóng từ trên không của Nga khiến đối thủ e ngại nhất. Bởi đây là loại tên lửa có tầm bắn gấp đôi X-55 và khả năng tàng hình trước radar cho phép tên lửa của Nga tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên thế giới.

Tên lửa được nạp sẵn bản đồ điện tử để bay bám địa hình, cũng như hệ thống dẫn đường quán tính (INS) và định vị toàn cầu GLONASS để hiệu chỉnh đường bay. Điều này cho phép X-101 đánh trúng mục tiêu cố định với độ chính xác 6-10m.

Nếu được lắp đầu dò quang-điện tử và ảnh nhiệt, nó có thể tấn công cả những mục tiêu cơ động như xe ôtô. Bên cạnh đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga đã cung cấp khả năng tái lập trình mục tiêu cho X-101 trong khi bay, giúp phi công cập nhật mục tiêu mới ngay cả khi tên lửa đã phóng đi.

Dòng tên lửa tàng hình này bao gồm phiên bản X-101 sử dụng đầu đạn thông thường và X-102 mang đầu đạn hạt nhân. Mỗi tên lửa X-101 được trang bị đầu đạn nặng 400 kg, bao gồm các loại nổ mạnh (HE), xuyên phá hoặc nổ chùm.

Phiên bản Tu-95MS có thể mang theo 8 quả trong khoang, trong khi biến thể Tu-95MSM được gắn thêm 8 giá treo gắn ngoài, cho phép chúng sử dụng tới 16 tên lửa X-101.

X-101 là bước phát triển quan trọng của Nga, giúp không quân nước này sở hữu vũ khí tiến công tầm xa đầy uy lực và tăng sự linh hoạt trước thay đổi trên chiến trường.

Khả năng tái xác định mục tiêu của X-101 trong khi bay cũng khiến Mỹ mất thế độc quyền trong sở hữu vũ khí tầm xa có độ chính xác cao.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/ni-don-danh-dang-so-cua-tu-95ms-du-hon-70-tuoi-3441166/

Tags: Không quân Nga  |  nâng cấp Tu-95MS  |  vũ khí Nga