Thông tin về Hà Nội

Nâng cao yêu cầu với người từ vùng dịch về Hà Nội: Bảo vệ sức khoẻ, an toàn cho người dân

UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất phương án mở lại đường bay nội địa từ ngày hôm nay (10/10). Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ người dân cũng như bảo vệ thành quả phòng chống dịch, thành phố Hà Nội đã có những yêu cầu cụ thể đối với người dân từ vùng dịch bay về Hà Nội.

Hà Nội cần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cao hơn một mức

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Công điện số 1265 /CĐ-TTg ngày 30/9/2021 và 1314/CĐ/TTg ngày 7/10/2021 và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại cuộc họp ngày 8/10/2021 về việc triển khai phục hồi các chuyến bay thương mại và vận chuyển hành khách nội địa trong cả nước, UBND TP Hà Nội đã thống nhất với Bộ Giao thông vận tải triển khai tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP HCM và Hà Nội - Đà Nẵng từ ngày 10/10/2021 - 20/10/2021 với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều) ngồi giãn cách 50% công suất.

Tuy nhiên, để đảm bảo kiểm soát chặt nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời gian thành phố tiếp tục tiêm trả mũi 2 cho người dân trên địa bàn, UBND TP Hà Nội kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia xem xét, cho phép thành phố tiếp tục thực hiện một số biện pháp cao hơn với người từ các chuyến bay về sân bay Nội Bài.

Cụ thể, hành khách từ Sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại thành phố Hà Nội, phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính tới thời điểm xuất phát (trường hợp chưa đủ điều kiện tiêm chủng đi cùng người thân thì theo hướng dẫn của Bộ).

Thành phố Hà Nội đã có những yêu cầu cụ thể đối với người dân từ vùng dịch bay về Hà Nội

Cùng với đó, hành khách phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h trước khi khởi hành; Tuân thủ 'thông điệp 5K'; Khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định; Cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố và các địa phương liên quan; Cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố và các cơ sở lưu trú do thành phố công bố...

Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; Sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Thành phố công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn.

Trường hợp công tác công vụ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch về Hà Nội thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài phải đáp ứng các tiêu chí trên nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Với hành khách đi từ sân bay quốc tế Nội Bài, cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định và tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và các địa phương tại điểm đến.

Có thể thấy rằng, Chính phủ cho mở lại đường bay nhưng yêu cầu phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Do đó, việc Hà Nội quy định rõ yêu cầu đối với các hành khách từ vùng dịch bay đến Hà Nội nhằm đảm bảo an toàn cho các hành khách cũng như bảo vệ thành quả phòng chống dịch của Nhân dân Thủ đô trong suốt thời gian qua.

Quy định của Hà Nội đã nhận được sự đồng tình của người dân. Chị Nguyễn Mai Phương ( quê Hà Nội, sinh sống trong TP HCM) cho rằng, yêu cầu này là biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh cho chính gia đình và cộng đồng. Vì vậy, người dân cần tuân thủ.

Sân bay bố trí điểm xét nghiệm nhanh và khu vực cách ly tạm thời

Bên cạnh việc triển khai các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Cục Hàng không Việt Nam cũng vừa yêu cầu các cảng hàng không, sân bay xây dựng, rà soát phương án, kế hoạch đón, trả hành khách ra vào cảng hàng không bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, phòng, chống dịch Covid-19.

Các cảng hàng không cần bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR; Tổ chức điểm xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; Bố trí phòng hoặc khu vực cách ly tạm thời bảo đảm thông thoáng.

Nâng cao yêu cầu với người từ vùng dịch bay về Hà Nội để bảo vệ thành quả chống dịch

Khu vực bán vé, phòng chờ, nơi hành khách lên, xuống phương tiện cần bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Trường hợp phát hiện nhân viên hàng không, hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi phải bố trí cách ly và thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý.

Các hãng hàng không tổng hợp thông tin hành khách trên chuyến bay và gửi cảng vụ hàng không trước 30 phút so với giờ khởi hành của tàu bay. Danh sách chuyến bay phân loại nhóm hành khách và tổng hợp theo từng địa phương đến trước khi chuyển cho cảng vụ hàng không theo đúng quy định.

Các cảng vụ hàng không triển khai phương án tiếp nhận thông tin hành khách do hãng hàng không cung cấp và chuyển thông tin hành khách đến các đầu mối tiếp nhận do địa phương công bố.

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, khách đi máy bay phải tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19). Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay.

Theo Thanh Hà/Tuổi trẻ Thủ đô Link Gốc:           Copy Link
https://tuoitrethudo.com.vn/nang-cao-yeu-cau-voi-nguoi-tu-vung-dich-ve-ha-noi-bao-ve-suc-khoe-an-toan-cho-nguoi-dan-179935.html

Tags: sân bay nội bài  |  Thành phố Hà Nội  |  Phòng Chống Dịch Covid-19  |  mở lại đường bay nội địa