Nắng nóng gay gắt

Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện miền Bắc đạt đỉnh

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tiêu thụ điện tại miền Bắc tăng cao trở lại do nắng nóng gay gắt, dù nhiều nơi đang chịu ảnh hưởng của COVID-19.

Tiêu thụ điện tăng cao do nắng nóng. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho thấy, công suất tiêu thụ lớn nhất của hệ thống điện miền Bắc ngày 4/8/2021 là 17.900 MW - cao hơn tới 35% so với cùng kỳ năm 2020, và cũng cao hơn khoảng 10% so với trung bình ngày thường của tuần trước.

Nắng nóng gay gắt khiến tiêu thụ điện trong sinh hoạt tăng cao, phần lớn do sử dụng nhiều thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ. Điều này dẫn đến nguy cơ cao xảy ra sự cố lưới điện cục bộ do phải vận hành đầy tải, quá tải ở nhiều thời điểm.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện cũng như trong gia đình, EVN tiếp tục khuyến cáo người dân, các cơ quan, công sở, nơi sản xuất chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, đặc biệt vào các giờ cao điểm trưa và tối. Cụ thể, buổi trưa từ 11h30 - 15h, buổi tối từ 20 - 23h.

Ngoài ra, người dân cũng cần chú ý sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý (đặt ở mức 26 - 27oC trở lên, sử dụng kết hợp với quạt) và không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn.

Đặc biệt, hiện nay tại nhiều khu vực, người dân phải ở nhà để thực hiện giãn cách xã hội nên nhu cầu sử dụng điện trong sinh hoạt có xu hướng tăng lên, nhất là khi thời tiết nắng nóng gay gắt ở Bắc bộ và Trung Bộ còn tiếp diễn trong những ngày tới.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ giữa tuần này, đợt nắng nóng gay gắt diện rộng bắt đầu diễn ra ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nhiệt độ trong ngày phổ biến ở mức 35 - 38oC, có nơi trên 38oC. đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến ngày 9/8/2021.

Theo Anh Đặng/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/nang-nong-gay-gat-tieu-thu-dien-mien-bac-dat-dinh-20210805194345353.htm

Tags: tiêu thụ điện  |  tiêu thụ điện sinh hoạt  |  Tiêu thụ điện miền Bắc  |  tiêu thụ điện tại miền Bắc  |  nắng nóng gay gắt  |  điều hòa nhiệt độ  |  sử dụng điện an toàn  |  Tập đoàn Điện lực Việt Nam  |  Tập đoàn Điện lực Việt Nam E