Nấu cơm sai cách bảo sao không dẻo, không thơm

Thói quen tưởng chừng vô hại này không chỉ làm mất chất dinh dưỡng của gạo mà còn khiến cơm bị khô, không ngon.

Vo gạo càng nhiều lần càng tốt

Vo gạo quá nhiều làm mất đi vitamin.

Nhiều người nghĩ rằng, lớp cám trắng bám ở ngoài gạo là bụi bẩn, nên khi vo gạo, cố gắng vo thật nhiều lần càng tốt. Thậm chí chà xát rất kỹ để làm sạch lớp cám này. Khi thấy hạt gạo trắng, sạch bong mới yên tâm nấu. Thế nhưng, lớp cám bề ngoài của gạo này lại chứa nhiều dưỡng chất.

Khi chúng ta vo gạo kỹ làm dưỡng chất bên ngoài hạt gạo sẽ bị hao hụt, cơm sẽ chỉ còn phần lõi tinh bột. Mặt khác, tiêu thụ quá nhiều tinh bột sẽ khiến cơ thể có nguy cơ béo phì, tiểu đường, tăng huyết áp,… Chà xát gạo quá kỹ khi vo sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất như glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6...

Do đó, thay vì vo gạo nhiều lần, chúng ta chỉ nên vo 1 lần, khoắng nhẹ tay cho bụi bẩn và tạp chất lẫn bên trong hạt gạo trôi ra là được.

Bạn có thể lưu ý thêm, sau khi vo gạo xong, cho gạo vào nồi cơm điện hoặc nồi thường, thêm lượng nước phù hợp với loại gạo đó rồi để ngâm 15 phút. Việc ngâm gạo này giúp cho hạt gạo hút ẩm và đóng vai trò khiến hạt gạo thơm và mềm. Sau đó, bạn có thể bắt đầu nấu cơm. Lúc này, bạn hãy thêm chút muối và giấm trắng vào. Hầu hết mọi người có thể không hiểu tại sao nên cho muối và giấm vào cùng một lúc?

Đó là bởi vì muối ăn có tác dụng diệt khuẩn và kháng khuẩn nhất định, trong khi giấm trắng có tính axit, chỉ cần kết hợp với tính kiềm trong gạo để làm mềm độ cứng bên trong. Cho vào sẽ giúp cơm dẻo và thơm hơn. Ngoài ra, giấm sẽ giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính và giấm sẽ bay mùi khi cơm sôi.

Nấu cơm bằng nước lạnh

Nấu cơm bằng nước lạnh là thói quen nhiều người thường làm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu nấu bằng nước sôi hoặc nước ấm sẽ giúp hạt gạo chín nhanh, lượng dinh dưỡng cũng ít bị mất đi mà lại tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Để cơm chín quá lâu mới sử dụng

Nhiều người vì bận rộn mà cắm cơm từ sáng sớm để dùng cho bữa trưa. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến chất lượng cơm của bạn giảm sút, không còn tơi xốp và ngọt như cơm mới chín. Theo một số lời khuyên thì cơm chín khoảng 10-15 phút là có thể sử dụng.

Theo Hướng Dương (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/van-hoa/nau-com-sai-cach-bao-sao-khong-deo-khong-thom-46961.html

Tags: Nấu cơm  |  làm mất  |  hạt gạo  |  dưỡng chất  |  Dinh dưỡng  |  nước lạnh  |  sử dụng  |  cơm chín  |  Tinh bột  |  thói quen