Nauru, quốc đảo nhỏ nhất thế giới, trở thành giàu nhất thế giới nhờ đào phân chim, nhưng giờ đây đã trở thành một quốc gia ăn xin

Bạn có biết? Ngoài Vatican, còn có một quốc gia khác có diện tích đất nhỏ, cả đất nước chỉ có 240.000 km vuông, điều đáng kinh ngạc nhất là toàn bộ đất nước được làm bằng phân chim, đất đai của họ phủ đầy phân chim, sau thời gian dài.

Lượng 'mưa phân chim' đã biến thành một loại quặng quý giá, do chiến tranhban đầu, trên đất nước này chỉ có 400 người sống sót, sống dựa vào phân chim, thu nhập hàng năm rất cao, quốc gia này là Nauru.

Nauru là một quốc đảo bao gồm các rạn san hô, toàn bộ hòn đảo chỉ dài 6 km, là đảo quốc nhỏ nhất thế giới, do chiến tranh nên quốc gia này chỉ còn lại 400 người, nhưng sau năm 1968 thì toàn bộ Đất nước giống như trúng xổ số, họ thậm chí còn giàu hơn Dubai và Thụy Sĩ trong một thời gian. Họ trở nên giàu có chỉ qua một đêm và suốt ngày say xỉn. Sau năm 1980, GDP bình quân đầu người của Nauruans đã đạt 30.000 đô la Mỹ, xếp hạng đầu tiên trên thế giới.

Tại sao Nauru giàu lên chỉ sau một đêm? Điều này liên quan rất nhiều đến vị trí địa lý của họ. Nauru là một quốc đảo, và họ được bao quanh bởi biển, và đó đã trở thành nơi duy nhất, nơi cho các loài chim nghỉ ngơi. Chính vị trí độc đáo này đã làm cho chúng trở nên phong phú. Nauru là một hòn đảo san hô, có rất nhiều san hô trong đó và san hô đã trở thành thức ăn yêu thích của những loài chim. Càng ngày, phân của chúng phân bố ở nhiều nơi trên đảo, sau thời gian kết tủa cuối cùng cũng hình thành nên quặng axit photphoric có độ dày tới 10m. Cần biết rằng axit photphoric là nguyên liệu để làm phân bón hóa học, có thể cải thiện độ phì nhiêu của đất một cách hiệu quả. Người dân ở đây đã biết đến cơ hội kinh doanh và thu nhập của họ tăng vọt.

Nhưng khoảng thời gian tươi đẹp không kéo dài. Trong Thế chiến thứ hai, tài nguyên ở đây đã được các quốc gia khác nhau tìm đến, sau đó họ bắt đầu phát động chiến tranh xâm lược Nauru, và cuối cùng trở thành thuộc địa của Đức. Phân chim của Nauru, vì vậy đã kiểm soát, Nauru một lần nữa, không chỉ bị áp bức mà họ còn cướp đoạt tài nguyên của đất nước, sau đó, Nhật Bản bị Hoa Kỳ đánh hai quả bom nguyên tử, sau Thế chiến II, Úc chiếm Nauru, và Nauru một lần nữa lại trở thành thuộc địa, quặng photphat liên tục được vận chuyển trở lại Úc, mãi đến năm 1968, Nauru mới độc lập và bắt đầu khai thác quặng photphat, nhưng không còn nhiều quặng photphat.

Sau khi Nauru trở nên giàu có, cũng có một số hành vi lừa đảo, sau khi trở nên giàu có, họ cũng bắt đầu phung phí số tiền sẵn có. Một sân bay khổng lồ được xây dựng, 5 chiếc máy bay được mua và không chỉ vậy, một số lượng lớn các khách sạn quốc tế đã được xây dựng trên khắp đất nước. Đây là một hành vi mới nổi điển hình, cũng mở ra một thời kỳ ngắn ngủi cho Nauru. Do mức quặng photphat giảm đáng kể, ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, Nauru thâm hụt tài chính dần xuất hiện, họ chỉ có thể thế chấp 'Nauru Building' ở Úc. Nhiều khách sạn quốc tế cũng đã bị bán đi, nhưng vẫn nợ chất đầy. Cuối cùng, họ đã bị chấm dứt hoạt động dưới áp lực vào năm 2003. Kể từ đó, nền kinh tế của Nauru bị đình trệ, có thể coi là tệ nạn.

Về người dân Nauru. Cuộc sống sau khi trở nên giàu có, người dân muốn kiếm tiền dễ dàng. Mặc dù họ khuyến khích giáo dục miễn phí nhưng không có khái niệm lao động và kiếm tiền, trong mắt họ kiếm tiền không khó, ngay cả những nhân viên khai thác quặng nguyên khai axit photphoric cũng được thuê từ nước ngoài về, họ không chịu làm việc gì cả nên nhiều trẻ em cũng không chịu đi đến trường, ăn uống, vui chơi hàng ngày. Quy luật sống, tối đa là ăn 6 bữa / ngày, sau bữa ăn uống nhiều bia, nước có ga, ngoài ra không thích vận động, nên bệnh béo phì càng ngày càng nặng. Nauru có thể nói là cả nước lười biếng, nên chưa phát triển các ngành công nghiệp khác. Hàng ngày, họ nghĩ đến việc làm giàu bằng cách dựa vào phân chim, nên sau này cuộc sống người dân Nauru cũng lao dốc.

Theo Hồ Yên/Công lý và Xã hội Link Gốc:           Copy Link
https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/nauru-quoc-dao-nho-nhat-the-gioi-tro-thanh-giau-nhat-the-gioi-nho-dao-phan-chim-nhung-gio-day-da-tro-thanh-mot-quoc-gia-an-xin-107256.html

Tags: phân chim  |  quốc đảo nhỏ nhất thế giới  |  Nauru  |