Nếu chiến tranh biên giới Trung - Ấn bùng nổ, Su-30 Nga sẽ đóng vai trò đặc biệt gì?

Su-30 MKI của Không quân Ấn Độ được trang bị các hệ thống điện tử hàng không và tác chiến điện tử tiên tiến từ Israel khiến chúng khác biệt so với những chiếc Su-30 tiêu chuẩn.

Mirage 2000 của Ấn Độ là một trong những dòng máy bay phản lực đã chứng minh được khả năng thực chiến nhiều lần, điển hình như cuộc xung đột ở Kargil với Pakistan năm 1999 hay chiến dịch tấn công trại khủng bố Jaish-e-Mohammed (JeM) ở Balakot năm 2019.

Mặc dù Không quân Ấn Độ (IAF) cũng sở hữu các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30MKI do Nga chế tạo tiên tiến hơn nhiều nhưng Mirage 2000 của Pháp lại được IAF lựa chọn nhờ khả năng tấn công 'điểm huyệt' với độ chính xác cao của chúng.

Vai trò của Mirage 2000 và Su-30 MKI

Thương vụ Mirage 2000 được Ấn Độ ký kết dưới thời chính phủ của Thủ tướng Rajiv Gandhi sau khi Pakistan mua F-16 của Mỹ.

Ban đầu, Ấn Độ đặt hàng 36 chiếc Mirage-2000 một ghế ngồi và 4 chiếc Mirage 2000 hai ghế ngồi vào năm 1982 nhưng sau khi chứng kiến những thành công của dòng máy bay này trong cuộc chiến Kargil năm 1999 thì New Delhi đã quyết định mua thêm 10 chiếc nữa, nâng tổng số lên 50 chiếc.

Các máy bay chiến đấu của Pháp đã được đưa vào hoạt động cách đây hơn 3 thập kỷ và liên tục được nâng cấp để gia tăng tuổi thọ. Nhờ đó, chúng có thể sẽ trở thành dòng máy bay chiến đấu phục vụ lâu nhất trong Không quân Ấn Độ khi 'nghỉ hưu' vào năm 2040.

Mirage 2000 là loại máy bay phản lực một động cơ do Dassault Aviation sản xuất, có thể được trang bị tên lửa tàng hình MBDA MICA, với cả biến thể dẫn đường bằng radar và dẫn đường hồng ngoại.

Một chiếc Mirage 2000 có thể mang một quả bom hạt nhân công suất 20 kiloton, mạnh hơn quả bom 15 kiloton thả xuống ở Hiroshima, Nhật Bản năm 1945.

Mirage 2000 biên chế trong KQ Ấn Độ là loại máy bay phản lực một động cơ do hãng Dassault Aviation của Pháp chế tạo. Ảnh: Reuters

Mirage 2000 biên chế trong KQ Ấn Độ là loại máy bay phản lực một động cơ do hãng Dassault Aviation của Pháp chế tạo. Ảnh: Reuters

Su-30 MKI của Ấn Độ tiên tiến hơn Mirage 2000. Su-30 MKI có các hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, do Phòng thiết kế Sukhoi và Tập đoàn Hindustan Aeronautics Limited (HAL) cùng hợp tác phát triển cho IAF.

Năm 1996, Ấn Độ đặt đơn hàng Sukhoi đầu tiên và vào năm 2000, HAL đã ký hợp đồng sản xuất theo cấp phép máy bay chiến đấu Su-30 MKI.

Su-30 MKI là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khung thân khí động học làm bằng titan và hợp kim nhôm cường độ cao. Su-30 MKI được trang bị các hệ thống điện tử hàng không và tác chiến điện tử tiên tiến của Israel khiến chúng khác biệt so với những chiếc Su-30 tiêu chuẩn.

Ngoài ra, Su-30 MKI còn được biên chế nhiều loại tên lửa khác nhau, trong đó có tên lửa R73/77 doNga chế tạo cũng như các tên lửa Astra và Brahmos được Ấn Độ phát triển trong nước.

Su-30MKI sẽ đóng vai trò gì nếu chiến tranh biên giới Trung - Ấn bùng phát?

Mirage 2000 được Không quân Ấn Độ lựa chọn để đối phó Pakistan vì Sukhoi Su-30MKI có tiết diện radar lớn nên có thể dễ dàng bị đối phương phát hiện.

Một lý do khác nữa khiến Mirage 2000 được triển khai thay Su-30 MKI trong chiến dịch tấn công trại khủng bố ở Balakot chính là vì nó trang bị hệ thống Spice 2000 của Israel.

Đây là một hệ thống dẫn đường bằng laser tiên tiến có khả năng chuyển đổi bất kỳ loại bom nào thành tên lửa dẫn đường GPS tấn công mục tiêu của đối phương. Loại bom này chỉ có thể được trang bị trên Mirage 2000.

Tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ. Ảnh: Economictimes

Tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ. Ảnh: Economictimes

Không quân Pháp đã thay thế tiêm kích Mirage bằng máy bay chiến đấu Rafale mới do Dassault chế tạo. Ấn Độ đã tiếp nhận lô 5 chiếc Rafale đầu tiên trong đơn hàng 36 chiếc.

Tờ Times of India đưa tin, phi đội máy bay Rafale đã thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện ở Ladakh khi các phi công IAF xuất kích từ Ambala đến Ladakh để làm quen với các điều kiện hoạt động tại đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh từng ca ngợi Rafale 'có hiệu suất hoạt động rất tốt'. Vũ khí, radar, cảm biến cũng như các khả năng tác chiến điện tử của nó thuộc vào hạng tốt nhất thế giới. Rafale sẽ giúp IAF trở nên mạnh mẽ hơn để ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào có thể gây ra đối với Ấn Độ.

Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức vòng đàm phán ngoại giao thứ 5 và một lần nữa cả hai bên đều nhất trí về sự cần thiết phải đạt được sự 'đồng thuận' để tháo gỡ những xung đột ở vùng biên giới tranh chấp.

Trước đó, cuộc họp lần thứ 19 của Cơ chế Tham vấn và Điều phối Các vấn đề Biên giới Ấn Độ - Trung Quốc được đánh giá là có những bước tiến tích cực nhưng chưa thể đạt được sự đột phá.

Trong khi đó, Ấn Độ đã triển khai các máy bay chiến đấu Su-30 MKI, Jaguar và Mirage 2000 tới khu vực Ladakh và Rafale cũng đã tham gia.

Các chuyên gia của Eurasiantimes tin rằng nếu xung đột nổ ra, những chiếc Mirage 2000 cùng với Rafale sẽ vô hiệu hóa khả năng phòng thủ mặt đất của Trung Quốc trong khi Su-30 MKI sẽ thực hiện vai trò thống lĩnh trên không.

Theo Anh Tú/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/neu-chien-tranh-bien-gioi-trung-an-bung-no-su-30-nga-se-dong-vai-tro-dac-biet-gi-820203107264264.htm

Tags: biên giới Trung - Ấn  |  chiến tranh biên giới  |  tin quân sự  |  quân sự  |  Không quân Ấn Độ  |  hệ thống điện tử  |  tác chiến điện tử  |  máy bay chiến đấu  |  quân đội trung quốc  |  Ấn Độ  |  Máy bay phản lực  |  máy bay chiến đấu Rafale