Nếu tôm có đặc điểm này bạn tuyệt đối không được mua

Tôm là thực phẩm chứa nhiều canxi được nhiều bà nội trợ chọn cho bữa ăn gia đình những nếu chúng có dấu hiệu dưới đây bạn tuyệt đối không nên mua.

Vỏ mềm, dính nhớt, có mùi tanh nồng

Không mua tôm đã bị nhớt.

Tôm tươi thường có lớp vỏ cứng, bám chắc vào phần thịt, có một chút mùi tanh của hải sản, còn nếu sờ vào thấy vỏ hơi mềm, dính, kèm theo mùi tanh nồng khác thường, đó là tôm đã để từ lâu. Do đó nếu thấy tôm bị chảy nhớt thì dù rẻ mấy cũng không nên mua về kẻo rước bệnh vào người.

Một điểm đáng lưu ý nữa, tôm lột vỏ sẵn thường là tôm không còn tươi, đã để đông lạnh lâu ngày, vì vậy bạn cũng nên xem xét trước khi mua loại tôm này.

Tôm bị xòe đuôi

Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.

Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Màu sắc tôm khác thường

Nói chung, tôm tươi ngon có vỏ màu trắng xanh, có độ bóng sáng nhất định. Đặc biệt khi soi dưới nắng vẫn có cảm giác vỏ tôm trong suốt và bóng. Ngược lại tôm để lâu ngày thường có phần vỏ bị ngả vàng hay tái nhợt, không nên mua.

Cách chọn tôm riêng từng loại

Tôm có nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau. Có bốn loại tôm phổ biến là tôm sú, tôm sắt, tôm biển và đắt nhất là tôm hùm. Cách chọn và chế biến vì thế cũng khác nhau:

Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bạn nội trợ nên chú ý khi chọn. Tôm khỏe và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

Tôm he (biển): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khỏe.

Tôm hùm: Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được bà nội trợ chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khỏe, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

Theo Hướng Dương (TH)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/neu-tom-co-dac-diem-nay-ban-tuyet-doi-khong-duoc-mua-46896.html

Tags: tuyệt đối  |  chế biến  |  màu hồng  |  kích thước  |  nhất là  |  mùi tanh  |  tôm tươi  |  tôm hùm  |  bà nội trợ  |  tạp chất

netRADIO     netTV