New York ưu tiên công việc cho người đã tiêm vaccine

Thành phố này hiện đang áp dụng những biện pháp được cho là tiên phong và quyết liệt đối với những người chưa tiêm vaccine.

Biện pháp tăng cường tiêm vaccine dự kiến sẽ tác động đến khoảng 100 triệu người ở Mỹ. (Ảnh: AP)

Bắt đầu từ tuần này, quy định tất cả giáo viên và nhân viên giáo dục New York phải tiêm vaccine mới được tới trường, sẽ có hiệu lực.

Chứng chỉ vaccine cũng được áp dụng với nhân viên y tế. Nếu không tiêm, họ sẽ bị cho nghỉ việc, chứ không còn có lựa chọn xét nghiệm thường xuyên như trước. Đối với các nhân viên phục vụ phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm thì 100% phải tiêm đủ vaccine. Nhân viên hàng không sẽ theo quy định của từng hãng.

Còn các công ty tài chính, đa phần lựa chọn phương án chỉ cho nhân viên đã tiêm vaccine được tới văn phòng làm việc. Nhưng điều đó cũng có nghĩa những người chưa tiêm, làm việc ở nhà cũng sẽ đứng trước những cạnh tranh về vị trí công việc, lương thưởng và thậm chí nếu mất việc thì cũng khó xin việc ở nơi khác. Bởi hầu hết các công ty khi tuyển nhân viên mới đều yêu cầu chứng minh đã tiêm vaccine.

Những quy định bắt buộc có thể bị coi là nặng nề với người chưa tiêm, nhưng ở chiều ngược lại, nó lại công bằng với những người đã tiêm rồi. Bởi số người tiêm vaccine hiện đang chiếm đa số và được cho là động lực chính giúp kinh tế thành phố New York hồi phục trở lại.

Các thống kê cho thấy, số ca nhiễm mới của New York hiện nay duy trì ở mức bằng 1/3 so với 6 tháng trước, khi mà vaccine chỉ dành cho số ít được ưu tiên. Trong khi đó, thu nhập của các cá nhân và lợi nhuận của doanh nghiệp đã bắt đầu hồi phục tương đương với mức trước dịch, kể từ khi vaccine được tiêm rộng rãi và nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại.

Theo Lê Tuyển (Phóng viên THVN tại Mỹ)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/new-york-uu-tien-cong-viec-cho-nguoi-da-tiem-vaccine-2021092806245806.htm

Tags: Tiêm vaccine