Cập nhật tình hình Covid-19

New Zealand ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao nhất trong 6 tuần qua

Ngày 14/10, New Zealand đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới cao nhất trong sáu tuần qua, trong đó tất cả các trường hợp được phát hiện ở thành phố Auckland.

Ngày 14/10, New Zealand báo cáo 71 ca mắc mới, cao nhất trong 6 tuần qua. (Ảnh: AP)

Thực trạng số ca mắc COVID-19 mới tăng cao khiến Chính phủ New Zealand có thể mở rộng thêm các hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh ở Auckland, thành phố lớn nhất nước này, trong tuần tới.

Khoảng 1,7 triệu người ở thành phố Auckland đang phải tuân thủ lệnh ở nhà nghiêm ngặt cho đến ngày 18/10, trong khi chính quyền địa phương nỗ lực dập tắt làn sóng dịch COVID-19 do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, đợt bùng phát trong cộng đồng lớn đầu tiên ở nước này kể từ đầu đại dịch.

Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson cho biết, việc tăng số trường hợp mắc COVID-19 ở thành phố Auckland không phải là điều bất ngờ 'nhưng con số đang ngày càng tăng nhanh hơn' và cho rằng, việc người dân tụ tập tại nhà bất hợp pháp là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đột biến này.

Khoảng 2,49 triệu người ở New Zealand đã được tiêm vaccine đầy đủ. (Ảnh: AP)

Trong một cuộc họp họp báo ở Wellington, Phó Thủ tướng Robertson kêu gọi cư dân ở thành phố Auckland tuân thủ nghiêm ngặt các quy định ở cấp độ 3, theo đó người dân được yêu cầu ở trong nhà, trừ khi có lý do khẩn cấp để ra ngoài.

Tổng cộng 71 ca mắc mới trong cộng đồng đã được báo cáo trên toàn New Zealand trong ngày 14/10, tất cả đều được phát hiện ở thành phố Auckland, tăng 55 trường hợp so với một ngày trước đó.

Khoảng 2,49 triệu người ở New Zealand đã được tiêm vaccine đầy đủ, chiếm tỷ lệ 59% dân số đủ điều kiện tiêm chủng. Giới chức nước này cho biết sẽ chấm dứt các lệnh hạn chế khi tỷ lệ tiêm vaccine đạt 90%.

Kể từ khi đại dịch bùng phát đến nay, New Zealand chỉ ghi nhận tổng cộng 4.472 trường hợp mắc COVID-19 và 28 ca tử vong, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Theo Quỳnh Chi (Theo China Daily)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/new-zealand-ghi-nhan-so-ca-mac-covid-19-moi-cao-nhat-trong-6-tuan-qua-20211014151304089.htm

Tags: mở rộng các hạn chế  |  tuân thủ lệnh ở nhà nghiêm ngặt  |  đợt bùng phát trong cộng đồng