Nga- Belarus tìm kiếm hiệu quả hợp tác đối phó trừng phạt

Liên tiếp gặp mặt ông Putin, Tổng thống Belarus tìm phương án cứu nền kinh tế đối phó lệnh trừng phạt phương Tây.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có chuyến thăm Nga lần thứ 4 từ đầu năm 2021 tới nay. Trong chuyến thăm và gặp trực tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/7, ông Lukashenko bày tỏ sự tự tin đối phó với các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên quốc gia này sau sự cố máy bay Ryanair và vụ bắt giữ nhà báo đối lập Roman Protasevich.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Lukashenko trong cuộc hội đàm ngày 13/7. Ảnh: TASS

Hôm 14/7, Thư ký báo chí của Tổng thống Belarus Natalia Eismont phát đi thông báo cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko đã giao cho nội các bộ trưởng các nước xây dựng một kế hoạch chung nhằm chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây.

'Các chính phủ được giao nhiệm vụ phê duyệt và phát triển chính xác kế hoạch chung nhằm chống lại các lệnh trừng phạt', bà nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh Mir TV.

Theo nữ phát ngôn viên, các tổng thống cũng đã đề cập đến chủ đề dỡ bỏ các rào cản còn lại đối với việc cung cấp các sản phẩm của Belarus

Tại cuộc hội đàm ngày 13/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Cộng hòa Belarus vẫn là một đối tác lớn và đáng tin cậy đối với Moscow trong lĩnh vực kinh tế. Ông nhấn mạnh rằng, kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm ngoái đã giảm nhẹ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ở mức 17%. Năm nay, trong 4-5 tháng đầu năm, kim ngạch thương mại đã tăng đáng kể, hơn 37%. Theo lời ông, đây là 'một chỉ số tốt '.

Tổng thống Putin lưu ý rằng, ở Belarus 'sản xuất nông nghiệp đã giảm nhẹ' - hơn 1% một chút, trong khi sản xuất công nghiệp đã tăng hơn 16%. Đây là một chỉ số rất tốt, thể hiện sự hợp tác sâu rộng của hai nước trong lĩnh vực công nghiệp.

Nhà lãnh đạo Nga hy vọng, rằng mối quan hệ công nghiệp mà hai nước đã duy trì từ thời Liên Xô và đã phát triển trong những năm gần đây, tất cả những điều này đều có tác động tích cực đến cả nền kinh tế Nga và nền kinh tế Belarus.

Các tổng thống đã đồng ý về các khoản vay mới để hỗ trợ nền kinh tế Belarus. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng, giá khí đốt của Belarus vào năm 2022 sẽ vẫn ở mức năm 2021-128,5 USD/1.000 mét khối.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo, các bước đã được thực hiện trong các lĩnh vực thuế, hải quan và năng lượng để đẩy nhanh tiến trình hội nhập kinh tế của Belarus vào Nga. Hồi cuối tháng 6 vừa qua, Đại sứ Belarus Vladimir Semashko tại Nga tuyên bố, phần hội nhập kinh tế giữa Belarus và Nga sẽ hoàn thành vào ngày 1/1/2022.

Ngày 13/7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khẳng định, nước này có thể đối phó với các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây, trong khi an ninh quốc gia là vấn đề quan trọng nhất.

Tổng thống Belarus cũng lưu ý tới tình hình phức tạp trong nước và nói thêm, chính quyền đã hành động 'đúng đắn, chú ý đến quốc phòng và an ninh quốc gia'.

Theo ông Lukashenko, khoảng 1.500 tổ chức phi chính phủ đang hoạt động ở Belarus, được phương Tây tài trợ và các tổ chức này đã chuyển sang chống lại Belarus.

Ngày 24/6, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những lĩnh vực chủ chốt của kinh tế Belarus: hạn chế mua bán phân bón kali, các sản phẩm xăng dầu và thuốc lá, đồng thời hạn chế quyền tiếp cận của Minsk với các thị trường vốn EU.

Bên cạnh đó, EU cũng cấm cung cấp bảo hiểm cho chính phủ và các cơ quan nhà nước, cấm bán cho Belarus những công nghệ có thể được dùng để chặn liên lạc qua điện thoại hoặc Internet, cũng như thiết bị quân sự 'lưỡng dụng.'

Đây là những biện pháp trừng phạt có phạm vi rộng nhất mà EU áp đặt đối với Belarus cho đến nay.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-belarus-tim-kiem-hieu-qua-hop-tac-doi-pho-trung-phat-3435489/

Tags: Quan hệ Nga-Belarus  |  trừng phạt Belarus  |  Châu Âu trừng phạt Belarus  |  sự cố máy bay Ryanair