Nga: Hoàn thành Dòng chảy phương Bắc 2 là sự trừng phạt đáng sợ nhất với Mỹ

Baoquocte.vn. Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Alexander Sherin nhận định, việc Nga xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt mang tên Dòng chảy phương Bắc 2 từ Nga sang Đức là biện pháp địa chính trị và kinh tế đáng sợ nhất đối với Mỹ.

Nghị sĩ Nga nhận định, việc nước này xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sang Đức là biện pháp địa chính trị và kinh tế đáng sợ nhất đối với Mỹ. (Nguồn: Euractiv)

Phát biểu trên Đài phát thanh Tiếng nói Moscow, ông Sherin nói: 'Sự trừng phạt về kinh tế và địa chính trị đáng sợ nhất đối với Mỹ là việc Nga hoàn thành dự án Dòng chảy phương Bắc 2, khi chúng tôi có được một kênh thay thế để cung cấp khí đốt cho châu Âu, thậm chí với khối lượng gấp đôi so với kênh cung cấp hiện nay thông qua Ukraine'.

Ông Sherin lưu ý, khi Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu, Moscow có thể áp đặt bất kỳ điều kiện nào đối với Washington và Mỹ sẽ phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga, vì nước này sẽ mất quyền kiểm soát đối với các quốc gia châu Âu.

Quan chức Nga cũng cáo buộc Mỹ ngày nay đang hành xử theo cung cách phản xây dựng và thiếu hợp tác.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là hệ thống 2 đường ống đưa khí đốt từ Nga sang Đức qua Biển Baltic, đi qua vùng lãnh hải hoặc vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Nga và Thụy Điển.

Mỹ từ lâu chỉ trích dự án này, đồng thời đe dọa trừng phạt các công ty tham gia xây dựng đường ống. Mỹ cũng đang tìm cách bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các mỏ đá phiến sang châu Âu, trong đó có một số quốc gia như Ba Lan, Latvia và Lithuania.

Cho đến nay, Đức vẫn phản đối việc ngừng hoàn tất dự án. Truyền thông Đức đánh giá dự án này là một trở ngại trong định hướng cải thiện quan hệ đồng minh với Mỹ dưới thời Tổng thống Biden.

Theo \ (theo Sputnik)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-hoan-thanh-dong-chay-phuong-bac-2-la-su-trung-phat-dang-so-nhat-voi-my-146174.html

Tags: Dòng chảy phương Bắc 2  |  Nga-Mỹ  |  Hạ viện Nga  |  khí đốt  |  an ninh khí đốt  |  mỹ  |  Nga