Nga, Iran, Trung Quốc sắp tổ chức tập trận hải quân chung ở Vịnh Ba Tư

Đại sứ Nga tại Iran cho biết Nga, Iran và Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung CHIRU tại Vịnh Ba Tư vào cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.

Theo Đại sứ Nga tại Tehran, Nga, Iran và Trung Quốc sẽ tổ chức tập trận ở vịnh Ba Tư vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Ảnh: PTI

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik của Nga hôm 22/8, Đại sứ Nga tại Tehran Levan Dzhagaryan thông báo: 'Vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, cuộc tập trận hải quân chung thường niên CHIRU sẽ được tổ chức tại vùng Vịnh Ba Tư. Các tàu chiến của Nga, Iran và Trung Quốc sẽ tham gia cuộc tập trận này nhằm nâng cao khả năng ứng phó trong việc đảm bảo an toàn vận tải biển quốc tế và chống cướp biển'.

Đại sứ Dzhagaryan nói thêm công tác chuẩn bị cho cuộc thi Depth, được tổ chức tại Đại hội Thể thao Quân đội Quốc tế 2021 ở Chabahar (Iran), đã hoàn thành. 'Cùng với Nga và Iran, Trung Quốc, Ấn Độ, Syria và Venezuela cũng sẽ tham gia. Đại diện của Bộ tư lệnh Hải quân Nga sẽ dự lễ khai mạc và bế mạc', Đại sứ Dzhagaryan cho hay.

Theo nhà ngoại giao Nga, Iran và các quốc gia Ả Rập không muốn leo thang căng thẳng ở Vịnh Ba Tư.

Cũng trong bài trả lời phỏng vấn này, Đại sứ Dzhagaryan nhấn mạnh rằng Nga sẽ không phản ứng thái quá với tình hình ở Vịnh Oman sau một loạt sự cố với các tàu chở dầu, vì Moscow tin rằng cả Iran và các nước láng giềng Ả Rập đều không muốn gia tăng căng thẳng.

Đại sứ Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng quan hệ giữa Iran và các nước Ả Rập tại Vịnh Ba Tư ngày càng trở nên nồng ấm hơn.

'Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã cử một phái đoàn tới Tehran để tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Iran và Ả Rập Saudi đã tiến hành các cuộc tiếp xúc trực tiếp. Nga hoan nghênh việc đối thoại tại khu vực chiến lược quan trọng này' - Đại sứ Dzhagaryan lưu ý.

Thời gian gần đây, các tàu chở hàng của Israel và Iran đã trở thành là mục tiêu của các vụ tấn công, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước không ngừng leo thang trên nhiều mặt trận, từ vấn đề hạt nhân, tên lửa, cho đến những ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Gần đây nhất, hôm 29/7 vừa qua, tàu chở dầu Mercer Street do công ty của một tỉ phú người Israel quản lý bị tấn công ngoài khơi bờ biển Oman khiến con tàu bị hư hại nặng nề, trong khi thuyền trưởng người Romania và một nhân viên an ninh người Anh thiệt mạng. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công này nhưng giới chức các nước phương Tây đang đổ lỗi cho Iran, vốn có lịch sử tấn công các tàu liên quan đến Israel trong vùng Vịnh.

Theo Nguyễn Phương (Theo Sputnik)/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/nga-iran-trung-quoc-sap-to-chuc-tap-tran-hai-quan-chung-o-vinh-ba-tu-432158.html

Tags: Nga  |  Iran  |  Trung Quốc  |  tập trận hải quân chung  |  Vịnh Ba Tư