Nga-Syria tung đòn phối hợp, chôn vùi phiến quân Hama

SAA đã tiêu diệt hơn 45 chiến binh, trong đó có 5 chỉ huy cao cấp của Quân đội Syria Tự do (FSA), tại chiến trường miền bắc Hama.

Ngày 16/5, Anna News đã phát hành một đoạn video ghi lại bước tiến của Quân đội Ả Rập Syria (SAA) trên khắp vùng nông thôn phía tây bắc của tỉnh Hama.

Trong video do Anna News công bố, SAA đã tấn công vào nhiều cứ điểm của phiến quân, buộc các chiến binh phải rút về tỉnh Idlib.

Đoạn video cũng cho thấy các lực lượng Syria và Nga tấn công trực tiếp vào các tuyến phòng thủ của chiến binh ở vùng nông thôn phía tây bắc của Tỉnh Hama.

SAA hiện đang tiếp tục chiến dịch giải phóng tây bắc Hama. Tuy nhiên, bộ chỉ huy SAA sẽ phải đưa ra quyết định có nên tấn công vào dãy núi Zawiya của Idlib hay không.

Dãy núi Zawiya là một cứ điểm vô cùng quan trọng của Hay'at Tahrir Al-Sham. Nếu SAA được bật đèn xanh để tấn công vào dãy núi Zawiya, thì đây sẽ là một trong những trận chiến dữ dội nhất trong chiến dịch giải phóng tây bắc Syria.

Video cận cảnh quá trình giải phóng Hama của Nga và SAA

Theo các nguồn tin thân chính phủ, quân đội Ả Rập Syria đã tiêu diệt hơn 45 chiến binh, trong đó có 5 chỉ huy cao cấp của Quân đội Syria Tự do (FSA), tại chiến trường miền bắc Hama.

Nguồn tin xác định 5 chỉ huy FSA thiệt mạng là Trung tá Mohammed Mahmoud Al-Shamali (thuộc nhóm Jaysh al-Nasir); Đại úy Ahmed Ismail; Đại úy Mohamad Najar; Đại úy Mohammed Abdul Karim và Đại úy Muayad al-Jasser.

Nhóm Jaysh al-Nasir và FSA (ở Idlib) là một phần của liên minh Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NFL) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tất cả các tay súng phiến quân nói trên bị tiêu diệt khi cố gắng đẩy lùi đợt tấn công của SAA trên vùng nông thôn phía bắc và tây bắc Hama.

Hàng trăm phiến quân đã thiệt mạng kể từ khi SAA bắt đầu chiến dịch giải phóng tây bắc Syria hồi đầu tháng. Tuy nhiên, các nhóm chiến binh ở miền bắc Syria hiếm khi thừa nhận con số thương vong thực sự.

Sau nhiều tháng tuân thủ thỏa thuận hòa bình Nga – Thổ, các lực lượng vũ trang Syria buộc phải tiến hành chiến dịch tiến công lực lượng thánh chiến, chủ lực là tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham trên địa phận các tỉnh Hama và Idlib.

Nguyên nhân chủ yếu là các nhóm Hồi giáo cực đoan liên tục tiến hành những cuộc tấn công bằng tên lửa vào các khu dân cư trong khu vực quản lý hành chính của chính quyền Syria.

Cuộc tiến công được Moscow tuyên bố là hạn chế với hy vọng Ankara sẽ giải giáp được các tổ chức thánh chiến ở Syria, nhưng tình hình diễn biến ngày càng xấu, buộc quân đội Syria và không quân Nga phải tiến hành chiến dịch trừng phạt các nhóm cực đoan thánh chiến còn lại trên địa phận Idlib, Hama và Latakia.

Trung Dũng

Theo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-syria-tung-don-phoi-hop-chon-vui-phien-quan-hama-3380215/