Nga áp dụng biện pháp kỹ thuật Twitter vì 'không nghe lời'

Twitter thể hiện 'quan ngại sâu sắc' khi bị giới chức Nga hạn chế tốc độ người dùng vì nền tảng xã hội Mỹ không nghe lệnh.

Hôm 10/3, Twitter đã ra thông báo thể hiện sự 'quan ngại sâu sắc' khi bị giới chức Nga hạn chế tốc độ cho ứng dụng này hoạt động tại Nga.

Nga đã áp dụng biện pháp kỹ thuật nhằm vào Twitter như giảm tốc độ truy cập nền tảng xã hội này của Mỹ.

Theo thông báo chính thức, Twitter cho biết họ 'quan ngại sâu sắc trước việc Nga gia tăng ngăn chặn các cuộc trò chuyện công khai trực tuyến' mà ứng dụng này phát triển. Nền tảng xã hội Mỹ mô tả quyết định của giới chức Nga về việc làm chậm tốc độ của họ ở trên diện rộng và một cách 'bừa bãi'.

'Chúng tôi đã biết các thông tin về việc Twitter đang bị cố ý làm chậm tốc độ trên diện rộng và bừa bãi ở Nga do lo ngại về các thông tin được đăng tải một cách rõ ràng không bị xóa bỏ theo yêu cầu' - công ty Mỹ cho biết trong một thông báo trên Reuters.

Tuy nhiên, email này không tiết lộ thêm bất cứ phản ứng nào khác cũng như hành động mà Twitter sẽ làm trong tương lai để phản ứng lại quyết định của cơ quan quản lý Nga.

Trước đó, Cơ quan giám sát truyền thông nhà nước Nga (Roskomnadzor) công bố đang hạn chế việc sử dụng Twitter bằng cách làm chậm tốc độ của nền tảng mạng xã hội này và đe dọa sẽ cấm vĩnh viễn nếu tiếp tục không tuân thủ luật pháp Nga.

Cụ thể, Nga cáo buộc Twitter liên tục không xóa nội dung bị cấm theo luật nước này khỏi trang web của mình. Roskomnadzor đe dọa sẽ chặn hoàn toàn Twitter và cho biết đã có hơn 3.000 bài đăng chứa nội dung bất hợp pháp trên đó tính đến 10/3.

' Việc giảm tốc độ sẽ được áp dụng trên 100% thiết bị di động và 50% thiết bị không di động', Roskomnadzor cho biết trong thông báo trên trang web của mình.

'Nếu Twitter tiếp tục phớt lờ các yêu cầu của luật pháp, các biện pháp thực thi sẽ được tiếp tục phù hợp với các quy định ứng phó (các cách để ngăn chặn)', Roskomnadzor nói.

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin từ một tòa án Moscow cho biết Twitter đang chịu áp lực ở Nga sau khi nó được coi là 1 trong 5 nền tảng mạng xã hội bị kiện vì cáo buộc không xóa các bài đăng kêu gọi trẻ em tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp ủng hộ chính khách đối lập Nga Alexei Navalny.

Roskomnadzor không đề cập đến nội dung liên quan đến các cuộc biểu tình của phe đối lập trong tuyên bố hôm 10/3, nhưng nhắc đến những gì họ cho là nội dung bất hợp pháp trên Twitter chứa nội dung khiêu dâm trẻ em, thông tin về lạm dụng ma túy và kêu gọi trẻ vị thành niên tự tử.

Ông Vadim Subbotin, quan chức của Roskomnadzor, cho biết các nhà chức trách có thể nhắm mục tiêu và làm chậm các nền tảng internet khác nếu chúng không tuân thủ luật.

Twitter hiện vẫn nổi tiếng ở Nga khi được chính khách đối lập Nga Alexei Navalny sử dụng trong tù. Nhà hoạt động chính trị này đã sử dụng tài khoản Twitter chính thức của mình như một cái loa để tố cáo tham nhũng và thu hút sự chú ý của dư luận.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-ap-dung-bien-phap-ky-thuat-twitter-vi-khong-nghe-loi-3428831/

Tags: mạng xã hội Mỹ  |  công ty truyền thông xã hội  |  nền tảng xã hội Mỹ  |  Nga phạt Twitter