Nga 'bật đèn xanh' để quân đội Syria dùng tên lửa S-300 bắn hạ chiến đấu cơ Israel?

Quân đội Nga được cho đã 'bật đèn xanh' cho phép quân chính phủ Syria dùng hệ thống tên lửa S-300 bắn hạ các chiến đấu cơ Israel trong trường hợp xâm phạm không phận.

'Dù Nga và Israel đã ký kết các thỏa thuận, nhưng Israel vẫn tiến hành không kích Syria. Một nguồn tin chia sẻ với trang Avia.Pro rằng, quân đội Syria đã nhận được sự cho phép từ quân đội Nga để sử dụng các hệ thống phòng không S-300 trong trường hợp phát hiện mối đe dọa từ phía Israel và Syria hoàn toàn chịu trách nhiệm trong những vụ việc như trên', trang Avia.Pro đưa tin.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, dù các tổ hợp S-300 mà Nga chuyển giao cho quân đội Syria đã hoàn thành lắp đặt tại khu vực Masyaf thuộc tỉnh Hama trong năm nay nhưng cho tới nay, quân đội Syria vẫn chưa một lần nào sử dụng S-300 để đáp trả các cuộc không kích từ chiến đấu cơ Israel.

Tuy nhiên, theo Avia.Pro, quân đội Syria dường như vẫn muốn dựa vào quân đội Nga trong hoạt động sử dụng hệ thống phòng không S-300 chống trả các chiến đấu cơ Israel xâm phạm không phận Syria.

'Nga cho phép quân đội Syria đặt hệ thống S-300 vào tình trạng báo động toàn diện và tấn công máy bay của Israel kể cả trong trường hợp là mối đe dọa cấp nhẹ nhất', Avia.Pro cho hay.

Kể từ khi được triển khai lắp đặt ở Syria, hiệu quả hoạt động của hệ thống phòng không S-300 trước dàn chiến đấu cơ không quân Israel đã bị đặt câu hỏi nghi ngờ nhất là trong hoàn cảnh Israel tiến hành các cuộc không kích ở phía đông tỉnh Deir Ezzor và phía bắc tỉnh Aleppo.

Thậm chí, theo Avia.Pro, Syria đang có ý định mua thêm hệ thống phòng không mới Bavar-373 của Iran do S-300 Nga hoạt động không hiệu quả.

Cũng theo Avia.Pro, hệ thống phòng không Iran sở hữu nhiều đặc điểm giống với S-300 do Nga sản xuất. Do đó, quân đội Syria sẽ cắt giảm được thời gian huấn luyện sử dụng hệ thống Bavar-373 của Iran.

Song hiện cả Iran và Syria vẫn chưa lên tiếng bình luận về thông tin hai bên đang thỏa thuận về hợp đồng mua bán hệ thống phòng không Bavar-373.

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/nga-bat-den-xanh-de-quan-doi-syria-dung-ten-lua-s300-ban-ha-chien-dau-co-israel-post313509.info

Tags: S 300  |  chiến đấu cơ  |  Hệ thống  |  quân đội Syria  |  phòng không  |  quân đội Nga  |  trường hợp  |  Bavar 373  |  không kích