Nga bình luận tin đồn Mi-171A2 và Ansat vào Việt Nam

Tổng giám đốc công ty 'Trực thăng Nga' (Russian Helicopter) cho biết, hiện giờ chưa có đơn hàng xuất khẩu Mi-171A2 và Ansat vào Việt Nam.

Bên lề Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế Moscow (MAKS-2021) đang diễn ra tại thủ đô Moscow của Nga, ông Andrey Boginsky - Tổng Giám đốc công ty 'Trực thăng Nga' (Russian Helicopter) đã có những chia sẻ với đại diện các phương tiện truyền thông Nga và nước ngoài, đặc biệt là việc xuất khẩu các dòng máy bay trực thăng mới.

Trong cuộc họp báo, ông cho biết, Châu Á - Thái Bình Dương là một thị trường nước ngoài quan trọng đối với Russian Helicopter, nhưng việc xâm nhập thị trường này không phải hoàn toàn suôn sẻ, bởi một phần nguyên nhân đến từ đại dịch COVID-19.

Người đứng đầu Russian Helicopter cho biết, ngay từ năm 2018, công ty đã thực hiện chuyến giới thiệu các mẫu mới của mình tại một số quốc gia trong khu vực châu Á như: Trung Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia và Malaysia và một số quốc gia đã quan tâm đến các trực thăng của hãng.

Trực thăng Mi-171A3 được thiết kế đặc biệt cho các chuyến bay tại khu vực thềm lục địa

Andrey Boginsky cho biết, trực thăng Mi-171A2 mới đây đã chính thức được nâng cấp tại Việt Nam và tại MAKS-2021, phiên bản sửa đổi mới nhất Mi-171A3 ra mắt, được thiết kế đặc biệt cho các chuyến bay khai thác nguồn tài nguyên trên biển tại khu vực thềm lục địa.

Quan chức ngành trực thăng Nga nhấn mạnh, các sản phẩm của công ty ông rất xứng đáng để giới thiệu, chất lượng không thua kém các sản phẩm tương tự nước ngoài nhưng giá cả lại rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

Việt Nam có một đội trực thăng khổng lồ của Liên Xô và Nga, cả quân sự và dân sự. Do đó, trong thời gian qua đã có những nguồn tin từ giới truyền thông Nga về việc Việt Nam bày tỏ sự quan tâm đến các máy bay trực thăng mới như Mi-171 và Ansat.

Trực thăng Ansat tại Triển lãm hàng không Nga MAKS-2021

Bình luận về vấn đề này, ông Andrey Boginsky cho biết, Russian Helicopter sẵn sàng tiếp tục cung cấp các thiết bị dân sự với các đối tác Vietsovpetro và VH Helicopters, cùng với Bộ Quốc phòng Việt Nam. Tuy nhiên, hiện công ty chưa nhận được yêu cầu thương mại cũng như quân sự nào từ phía đối tác.

Người đứng đầu Russian Helicopter khẳng định, hầu như ở tất cả các quốc gia trong khu vực mà Nga đã tổ chức giới thiệu những chiếc máy bay, sau đó đã diễn ra các cuộc đàm phán với khách hàng tiềm năng, nhưng cho đến nay, công ty chưa tiến hành đàm phán với bất kỳ nhà khai thác trực thăng dân dụng nào của Việt Nam về việc cung cấp Mi-171 và Ansat.

Tổng Giám đốc của 'Trực thăng Nga' cũng đánh giá cao công việc của trung tâm dịch vụ trực thăng Mi đặt tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng, đây là một doanh nghiệp thương mại và nó tạo ra lợi nhuận, thì có nghĩa là đang hoạt động tốt.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/nga-binh-luan-tin-don-mi-171a2-va-ansat-vao-viet-nam-3435940/

Tags: Triển lãm hàng không MAKS-2021  |  Russian Helicopter Ansat  |  Russian Helicopter Mi-171A3