Nga cảnh báo NATO về chiến lược răn đe bằng hạt nhân

Sự đối đầu với Nga thông qua chiến lược răn đe mới của NATO có thể phản tác dụng, dẫn đến cuộc chạy đua hạt nhân thảm khốc.

NATO đã vừa công bố một Chiến lược quân sự đối đầu với Nga có tên gọi 'Khái niệm Răn đe và Bảo vệ ở khu vực châu Âu-Đại Tây Dương' gây tranh cãi.

Chiến lược của NATO có thể dẫn đến sai lầm tàn khốc. Ảnh minh họa: RT

 Theo ông Tarik Cyril Amar - nhà sử học Thổ Nhĩ Kỳ tại Đại học Koç ở Istanbul, chiến lược của NATO đang chống lại Nga trên toàn châu Âu - từ Baltic đến Biển Đen, bao gồm chiến tranh hạt nhân, mạng và không gian, nhưng nó sẽ phản tác dụng.

NATO khẳng định rằng chiến lược xuyên lục địa này sẽ chỉ phục vụ mục đích phòng thủ và nhóm do Mỹ dẫn đầu cũng nhấn mạnh rằng họ không tin rằng các cuộc tấn công của Nga sắp xảy ra.

Nói cách khác, NATO thể hiện sáng kiến ​​này như một hành động cần thận trọng: chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể tưởng tượng, đồng thời giúp tránh nó trở thành hiện thực bằng cách răn đe. Điều này đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh trong tuyên bố của mình rằng, NATO cần phải chứng tỏ cho Nga thấy rằng khối liên minh sẵn sàng sử dụng vũ khí nếu cần thiết.

Nhà sử học Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, khi nói đến lý do tại sao các biện pháp là cần thiết thì NATO tất nhiên sẽ đổ lỗi cho Nga. Cụ thể, họ tuyên bố Moscow có nhiều dấu hiệu gần đây về quân sự, thách thức hiện trạng ở Gruzia và Ukraine, đồng thời thăm dò khả năng của khối ở các khu vực Baltic và Biển Đen. Hơn nữa, câu chuyện này cho thấy, Nga nói chung đã tăng cường khả năng quân sự của mình và toàn bộ lục địa dường như phải lo lắng.

Tất nhiên, Moscow nhìn nhận mọi thứ theo cách khác. Theo quan điểm của Điện Kremlin, NATO đang xâm phạm đến an ninh của mình ở khu vực lân cận, đặc biệt là bằng cách mở rộng các hoạt động của mình ở Ukraine và đưa ra tư cách thành viên đầy đủ sau này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã cảnh báo rằng điều mà ông mô tả là NATO biến 'Biển Đen thành một đấu trường quân sự đối đầu''một con đường cực kỳ nguy hiểm với nguy cơ xảy ra sự cố quân sự và leo thang'.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thậm chí còn thẳng thắn hơn. Đề cập trực tiếp đến bình luận của Kramp-Karrenbauer, ông đã cáo buộc NATO từ chối đối thoại bình đẳng về các vấn đề an ninh và thay vào đó lấy cớ răn đe để tập trung lực lượng gần biên giới của Nga, theo ông rõ ràng là - một cách vượt quá khả năng răn đe và phòng thủ, báo hiệu sự xâm lược tiềm tàng.

Ông Shoigu còn nói thêm, những gì nghe giống như ám chỉ đến sự tấn công quá mức và thất bại của Đức trong Thế chiến thứ hai, nói rằng Kramp-Karrenbauer nên nhớ 'mọi thứ đã kết thúc như thế nào' trong quá khứ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhấn mạnh rằng vấn đề này đang gây lo ngại, nếu theo cách gián tiếp, bằng cách nhắc lại rằng Nga không chỉ phản đối việc trở thành thành viên NATO của Ukraine mà còn cả việc khối này đang mở rộng cơ sở hạ tầng của mình trong nước. Đây không phải là một vị trí mới, nhưng lời nhắc nhở vào thời điểm này rõ ràng liên quan đến kế hoạch Biển Đen của NATO.

Đáng chú ý hơn nữa là chiến lược của NATO được công bố vào thời điểm Nga và NATO vừa có hành động cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức và tuyên bố công khai của Tổng thư ký Jens Stoltenberg sau này rằng mối quan hệ đang ở giai đoạn 'cực thấp' hậu Chiến tranh Lạnh. 

Song tuyên bố của ông Stoltenberg còn gây khó hiểu hơn khi giới thiệu về chiến lược sử dụng cả hạt nhân này. 'Chỉ cần tin tưởng chúng tôi, chúng tôi là không có hại!' - đây sẽ là một tuyên bố khá khó hiểu của NATO khi ông Stoltenberg thừa nhận mối quan hệ giữa Nga và NATO là đang rất tồi tệ.

Nhà sử học Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, hành động và tuyên bố của NATO đang mâu thuẫn rất sâu sắc với nhau, bắt nguồn từ 3 vấn đề chính.

Một là, sự mất cân bằng lực lượng NATO ở Baltic và Biển Đen. Hai là, đang có sự chia rẽ trong khối NATO xung quanh các phát ngôn của một số thành viên về 'quyền tự chủ chiến lược' của châu Âu, ảnh hưởng đến uy tín của thành viên Mỹ trong vai trò lãnh đạo của khối này. Ba là, những nỗ lực leo thang gần đây nhằm biến NATO thành công cụ trong Chiến tranh Lạnh mới của Washington chống lại Trung Quốc.

Về vấn đề thứ nhất, liên quan đến 2 khu vực Baltic và Biển Đen, chính sách hiện tại của NATO, được đưa ra bởi hội nghị thượng đỉnh Warsaw năm 2016, đối xử với hai khu vực khác nhau bằng cách duy trì lực lượng NATO hiện diện theo từng cấp độ. Khi khu vực Baltic được xác định là một khu vực 'cần sự hiện diện tăng cường', thì Biển Đen là 'sự hiện diện được điều chỉnh phù hợp'.

Cốt lõi của hệ thống ở khu vực Baltic bao gồm bốn nhóm chiến đấu luân phiên, trên thực tế, được sử dụng như một biện pháp ngăn chặn ba dây. Về mặt lý thuyết, nhiều người cho rằng, chúng không đủ để đe dọa Nga và do đó gây thêm căng thẳng hoặc xung đột công khai. Nhưng cũng có quan điểm nói rằng, hệ thống ở đây đủ lớn và có sự hiện diện đa quốc gia để báo hiệu rằng bất kỳ cuộc tấn công nào trong khu vực sẽ vấp phải sự đáp trả đầy đủ của NATO.

Cái gọi là 'Hiện diện phía trước được điều chỉnh' ở khu vực Biển Đen phức tạp hơn và cho đến nay, có phần lan tỏa hơn. Các yếu tố chính của nó là một trụ sở ở Romania và các hoạt động trên bộ, trên không và trên biển đôi khi xung đột với các tuyên bố chủ quyền của Nga trong cùng khu vực, đặc biệt là liên quan đến Crimea.

Đối với cách tiếp cận mới của NATO vừa được công bố, điểm cần lưu ý là đã có nhiều lần kêu gọi, về bản chất, nâng cấp tình trạng của Biển Đen là 'hiện diện trước tiên'. Không thể tránh khỏi, những cuộc thảo luận như vậy cũng tạo ra những lo lắng: Nếu NATO tiến sâu hơn vào khu vực Biển Đen, liệu Baltic có bị thiệt hại gì không? Trong bối cảnh này, chiến lược mới báo hiệu hai điều: khu vực Biển Đen được nâng cấp và vùng Baltic sẽ vẫn nhận được sự quan tâm vừa đủ lớn.

Vấn đề thứ hai, chính Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã nói về 'quyền tự chủ chiến lược của châu Âu', giờ đây đã nhắc đến chiến lược mới của NATO và 'bất kỳ khả năng nào của châu Âu phải được gắn chặt với cả NATO và Mỹ'.

Vấn đề thứ ba, chiến lược Baltic-Biển Đen mới. Đây là nỗ lực hiện tại của Mỹ, có khả năng thành công, nhằm đẩy các đồng minh NATO của Washington tham gia một cuộc Chiến tranh Lạnh chống lại Trung Quốc.

Ở đây, thông điệp được đưa ra của NATO là, chúng ta không những không làm suy yếu cam kết của mình ở khu vực Baltic trong việc tăng cường khu vực Biển Đen, mà chúng ta còn có thể mở rộng phạm vi hoạt động ở châu Âu, ngay cả khi chuyển hướng sang đối phó với Trung Quốc.

Nhà sử học kết luận rằng, có nhiều lý do chính đáng để nghi ngờ rằng, cách tiếp cận mới của NATO đối với khu vực Baltic và đặc biệt là Biển Đen là do chính trị nội bộ của NATO hơn là đánh giá của họ về Nga. Nhưng lại cố tình tạo ra vùng xung đột với Nga.

Ông cho rằng, NATO hãy cẩn trọng khi nhớ lại quá khứ, NATO đã từng có một đặc quyền là thỏa hiệp với Nga trước khi xảy ra điều vô cùng sai lầm tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest năm 2008, khi khối này đã đi đến việc kết nạp thành viên Ukraine và Gruzia.

Thứ hai, nhân tố Ukraine vốn rất quan trọng đối với các hoạt động của khối này đã không được xử lý một cách dứt điểm, phương Tây vẫn thể hiện sự ủng hộ với việc kết nạp quốc gia này vào liên minh.

Ông Tarik Cyril Amar nhận định, thời gian sẽ chứng minh chiến lược của NATO sẽ chỉ càng trở nên tồi tệ hơn.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nga-canh-bao-nato-ve-chien-luoc-ran-de-bang-hat-nhan-3441067/

Tags: Ukraine gia nhập NATO  |  ranh giới đỏ Nga  |  Điện Kremlin  |  tổng thống nga vladimir putin  |  quan hệ Nga- NATO