Nga cảnh báo Taliban sẽ hứng chịu 'tổn thất lớn', nếu...

Lực lượng Hồi giáo Taliban tại Afghanistan sẽ đối diện với thiệt hại nghiêm trọng nếu có ý định mở rộng hoạt động sang địa bàn Trung Á.

Các hoạt động tích cực của Taliban gần biên giới Afghanistan - Tajikistan trong vài ngày qua đang buộc Moskva và Dushanbe phải có những hành động thích hợp để đảm bảo an ninh cho khu vực này.

Theo đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Afghanistan, Giám đốc Vụ châu Á II của Bộ Ngoại giao Nga - ông Zamir Kabulov: 'Khi Taliban thấy rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây tổn hại đến an ninh các đồng minh của chúng ta ở Trung Á thì điều này sẽ mang lại tổn thất lớn cho họ, nếu không muốn nói là mất tất cả, nhận thức được điều này Taliban sẽ không dám làm gì và đưa ra hành xử tốt', ông Kabulov cảnh báo lực lượng Taliban trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

Binh sĩ Nga đóng tại căn cứ quân sự số 201 trên đất Tajikistan đang được đặt trong tình trạng báo động cao

Trước đó, ông Zamir Kabulov lưu ý rằng với sự tham gia của Nga, một đồn biên phòng mới sẽ được xây dựng trên biên giới giữa Afghanistan và Tajikistan, cơ sở này được thiết kế để tăng cường an ninh cho biên giới phía Nam của đối tác Nga trong Tổ chức phòng thủ tập thể - CSTO.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cũng nói về sự cần thiết phải cung cấp hỗ trợ toàn diện cho Dushanbe trong chuyến thăm hồi tháng 5 tới thủ đô Tajikistan. Hiện tại căn cứ quân sự số 201 của Nga trên lãnh thổ quốc gia này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh của đồng minh.

Trong khi đó, Taliban vẫn tiếp tục các hoạt động tấn công của họ trên nhiều địa bàn khác nhau của Afghanistan. Vào hôm 14/7, các quan chức Taliban thông báo đã chiếm được trung tâm Spin Boldak gần biên giới Afghanistan - Pakistan, cũng như giành quyền kiểm soát trụ sở cảnh sát tỉnh Kandahar.

Thời gian tới, nhiều khả năng sẽ xảy ra những trận giao tranh căng thẳng giữa Taliban và Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, khi Ankara đã tỏ ý sẵn sàng thay thế Mỹ kiểm soát sân bay quốc tế Kabul nhằm thiết lập chỗ đứng quân sự tại quốc gia này.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-canh-bao-taliban-se-hung-chiu-ton-that-lon-neu-3435486/

Tags: lực lượng Taliban  |  Khu vực Trung Á  |  Căn cứ quân sự số 201 của Nga