Căng thẳng Nga - Ukraine

Nga cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột ở Ukraine là rất cao, Tổng thống Zelensky trấn an người dân

Baoquocte.vn. Mới đây, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) làm gia tăng căng thẳng sau khi khối quân sự này tuyên bố củng cố hệ thống phòng thủ phía Đông của châu Âu.

Tổng thống Ukraine khẳng định, nước này đủ mạnh để giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát. (Nguồn: Ukrinform)

Trả lời báo giới, ông Peskov nhấn mạnh, Washington và NATO đang làm leo thang căng thẳng thông qua 'nhiễu loạn thông tin''các hành động cụ thể', cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột ở Ukraine là rất cao.

Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thực hiện 'các biện pháp cần thiết' để bảo vệ đất nước.

Cũng theo quan chức Điện Kremlin, Moscow hiện vẫn đợi phản hồi bằng văn bản từ Washington về đề xuất đảm bảo an ninh và sẽ quyết định hành động tiếp theo sau khi nghiên cứu phản hồi này.

Trước đó, Mỹ khẳng định sẽ gửi các phản hồi về đề xuất an ninh của Nga tới Moscow trong tuần tới.

Trong khi đó, hãng Reuters dẫn nguồn tin thuộc phái đoàn Nga cho biết, các cố vấn chính trị từ Nga, Ukraine, Pháp và Đức dự kiến sẽ nhóm họp tại thủ đô Paris (Pháp) vào ngày 26/1 để tham gia vòng đàm phán theo định dạng Normandy nhằm tìm cách giải quyết xung đột ở khu vực miền Đông Ukraine.

Trong một diễn biến khác, ngày 25/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi người dân nước này bình tĩnh trước nguy cơ Nga tấn công và cho biết, có nhiều nước đang xúc tiến cuộc gặp giữa ông và các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Đức.

Phát biểu trên truyền hình, ông Zelensky cho biết, việc các đại sứ quán phương Tây ở Kiev rút bớt nhân viên trong tuần này không nhất thiết báo hiệu sự leo thang quân sự không thể tránh khỏi với Nga.

Ông nói: 'Chúng ta đủ mạnh để giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát và làm trật bánh bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây mất ổn định'.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Nga và NATO đang cáo buộc lẫn nhau làm leo thang căng thẳng trong vấn đề Ukraine.

Cho đến nay, Moscow vẫn liên tục bác bỏ cáo buộc của phương Tây cho rằng Nga có kế hoạch tấn công Ukraine.

Theo (theo TASS, AP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/nga-canh-bao-nguy-co-xay-ra-xung-dot-o-ukraine-la-rat-cao-tong-thong-zelensky-tran-an-nguoi-dan-172201.html

Tags: Nga-Ukraine  |  Tổng thống Ukraine  |  tình hình Ukraine  |  Nga-NATO  |  Nga  |  Ukraine  |