Nga chỉ trích Đức, Pháp không một lời nhắc nhở Ukraine

Chính trị gia Ukraine đòi bắn tên lửa vào Moscow, một động thái gây hấn trước hội nghị Normandy, song Đức và Pháp đều im lặng.

Thông tấn TASS ngày 26/10 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích Đức và Pháp vì đã 'im lặng' trước những tuyên bố gây hấn ở Kiev đe dọa sẽ tấn công tên lửa vào Nga.

Ukraine luôn nói cần Nga để họp Bộ Tứ Normandy nhưng lại luôn hung hăng tấn công Nga.

Theo đó, bà Zakharova cho rằng, Berlin và Paris cần đưa ra quan điểm của họ về việc Kiev đe dọa tấn công Nga sẽ ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán các thỏa thuận hòa bình cho miền Đông Ukraine.

Theo Zakharova, Pháp và Đức không phản ứng trước việc Kiev công khai phá hoại các Hiệp định Minsk và 'sự suy thoái gần đây để đe dọa Nga một cách công khai.'

'Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Đức và Pháp, những người ủng hộ các cuộc họp theo định dạng Normandy mới, đánh giá cách các mối đe dọa trực tiếp của các chính trị gia Ukraine chống lại Nga tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình đàm phán' - bà Zakharova nhấn mạnh.

Bà Zakharova cũng kêu gọi người dân Ukraine suy nghĩ về nơi mà những chính trị gia Ukraine nhắc đến để chuẩn bị cho các cuộc chiến thực sự để tránh khỏi thương vong.

Bà lưu ý rằng những phát biểu của Kiev liên quan đến một cuộc tấn công tên lửa vào Nga và bắt đầu một chiến dịch quân sự toàn diện 'không thể không gây lo ngại.'

'Chúng tôi nghi ngờ rằng các đại diện Ukraine sẽ dám lặp lại những lời đe dọa như vậy ở LHQ hoặc OSCE, vốn là các tổ chức được thành lập nhằm bảo vệ nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực trong quan hệ quốc tế' - bà Zakharova chỉ trích.

Nhà ngoại giao Nga tin rằng, lý do đằng sau hành vi của các chính trị gia Ukraine đã rất rõ ràng.

'Khi không thể thực hiện những lời hứa về cải thiện nền kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, ngăn ngừa phân biệt ngôn ngữ và sắc tộc và giải quyết hòa bình cuộc xung đột ở Donbass, chính quyền Kiev tìm cách chuyển sự chú ý của người dân sang các chủ đề khác như Nga là một ví dụ' - bà Zakharova nhận định.

Bà nhấn mạnh rằng luận điệu của giới lãnh đạo Ukraine có lợi cho NATO, vốn đang tiếp tục tích cực quân sự hóa Ukraine và đồng hóa Ukraine về mặt quân sự.

'Việc cổ vũ phong trào chống Nga có lợi cho các quốc gia thành viên NATO, những nước này, với lý do không tồn tại mối đe dọa từ Nga, đang tích cực thúc đẩy Ukraine về mọi mặt, đặc biệt là quân sự.

Các cơ sở quân sự đang được xây dựng ở Ochakovo và Ilyichevsk sẽ có thể tiếp nhận các máy bay ném bom chiến lược của NATO. Đây là cách Ukraine đang dần được quân sự hóa và cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đang được nâng cấp gần với biên giới Nga, điều này sẽ không tạo điều kiện cho sự ổn định ở Ukraine cũng như nhà ngoại giao nhấn mạnh việc giải quyết hòa bình xung đột Donbass' - người phát ngôn khẳng định.

Trước đó, Cố vấn tổng thống Ukraine Alexey Arestovich cho rằng Ukraine sẽ sớm có khả năng tấn công thủ đô Moscow của Nga bằng tên lửa tầm xa.

Ông Arestovich nói rằng quân đội Nga hiểu được năng lực quân sự của Ukraine và các chỉ huy quân đội Ukraine đang đưa ra thông điệp với giới lãnh đạo Nga rằng một cuộc tấn công vào Ukraine sẽ là 'kết thúc của quân đội Nga và của Liên bang Nga'.

'Đây là một lựa chọn thua cuộc tuyệt đối. Họ không thể không hiểu điều đó', ông Arestovich nói và cho rằng những màn 'hăm dọa' của Nga chỉ là 'trò bịp'.

Hiện Kiev vẫn phát đi tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán về hòa bình ở Donbass dưới định dạng Bộ Tứ Normandy. Phía Kiev cho rằng, một cuộc họp là chưa thể diễn ra bởi Nga luôn từ chối thoái thác nghĩa vụ của họ trong cuộc xung đột.

Theo Huy Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-chi-trich-duc-phap-khong-mot-loi-nhac-nho-ukraine-3441135/

Tags: Ukraine bắn tên lửa Nga  |  thỏa thuận Normandy  |  Nga- Ukraine  |  hòa bình Ukraine  |  miền Đông Ukraine