Nga công bố thiệt hại tàu chiến sau vụ đâm tàu hàng

Hải quân Nga đã đăng tải những bức ảnh mới nhất về thiệt hại của tàu hộ vệ chống ngầm Kazanets sau khi va chạm với tàu chở hàng của Đan Mạch.

Vào hôm 23/9, đã xảy ra một vụ va chạm giữa tàu hộ vệ săn ngầm mang tên Kazanets của Hải quân Nga với tàu chở container Ice Rose tại vị trí eo biển giữa đảo Zealand của Đan Mạch với Thụy Điển, nối Kattegat với biển Baltic. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do tầm nhìn kém. May mắn là không có ai bị thương.

Tàu hộ vệ săn ngầm Kazanets của Hải quân Nga

Theo bình luận từ báo chí Nga, không rõ trong hoàn cảnh nào mà tàu chiến Nga lại bị hư hại rất nặng ở phần mũi như vậy. Việc tàu chở container dù không được bảo vệ nhưng lại bị thiệt hại ít hơn nhiều, điều này đặt ra vô số câu hỏi về việc liệu tàu chiến Nga có hiệu quả trong thực chiến hay không.

Hình ảnh vừa được đăng tải cho thấy thiệt hại đối với tàu chống ngầm Kazanets của Hải quân Nga là lớn hơn nhiều so với tàu nước ngoài bị đâm va. Theo các chuyên gia, nếu tốc độ va chạm của hai tàu cao hơn một chút và tàu chở hàng lớn hơn nữa, thì rất có thể chiếc Kazanets của Nga sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng.

Phần mũi tàu hộ vệ săn ngầm Kazanets bị hư hỏng hoàn toàn

'Chiếc Kazanets bị hư hỏng phần thân và mũi trong vụ va chạm với tàu nước ngoài, nó đang được sửa chữa tại Công ty Cổ phần Nhà máy Đóng tàu 33. Các chuyên gia đã kiểm tra con tàu bị thương (mũi tàu), xác định vấn đề và mức độ hư hại', ấn bản Military Review của Nga cho biết.

Đến lượt mình, Đan Mạch cũng công bố một bức ảnh về con tàu chở hàng sau vụ đâm va, nó bị rách ở phần đuôi nhưng vẫn cách khá xa vạch mớn nước và tàu không bị nghiêng cũng như xảy ra cháy nổ.

Thiệt hại của tàu chở container Ice Rose sau khi bị mũi tàu Kazanets đâm trúng

'Sau vụ va chạm ở eo biển Sound, tàu chiến Nga đã rời khỏi vùng nước, còn tàu dân sự Ice Rose thì tự di chuyển về xưởng đóng tàu để sửa chữa. Không có rò rỉ dầu sau va chạm được tìm thấy. Hồ sơ vụ việc đã được đưa cho cơ quan dân sự chuyên điều tra tai nạn', Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết.

Trước đó, xuất hiện thông tin cho rằng nguyên nhân vụ va chạm có thể là do tàu Hải quân Nga tắt thiết bị phát đáp trong điều kiện tầm nhìn kém, dẫn đến vụ va chạm đáng tiếc nói trên.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/nga-cong-bo-thiet-hai-tau-chien-sau-vu-dam-tau-hang-3419205/

Tags: thiệt hại  |  tàu chiến  |  va chạm  |  hải quân  |  Đan Mạch  |  Ice Rose  |  mũi tàu  |  nước ngoài  |  chuyên gia  |  Đóng tàu