Nga diệt thủ lĩnh buôn lậu dầu tại Syria

Trong cuộc không kích vừa thực hiện, Không quân Nga đã sử dụng vũ khí chính xác tiêu diệt thủ lĩnh nhóm buôn lậu dầu của IS ở Syria.

Cuộc không kích được Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) tiến hành nhằm vào một số mục tiêu tại miền trung Syria được xác định là nơi ẩn náu của Sami al-Ajouz và những tùy tùng của hắn trong nhóm buôn lậu dầu mỏ xuyên biên giới của IS.

Chiến đấu cơ Su-34 của Nga.

'Sau khi nhận được thông tin trinh sát xác định chính xác vị trí của Sami al-Ajouz, tiêm kích Nga được trang bị vũ khí dẫn đường chính xác lập tức xuất kích.

Đòn tấn công đã san phẳng hoàn toàn nơi trú ẩn của nhóm buôn lậu dầu. Tất cả những tay súng thánh chiến, bao gồm cả kẻ cầm đầu Sami al-Ajouz đều đã thiệt mạng', Không quân Nga cho biết trong tuyên bố hôm 2/7.

Sau tuyên bố của lực lượng VKS, nhóm khủng bố IS cũng đã xác nhận về cái chết của Al-Ajouz cùng hơn 10 tay súng đi cùng. Theo những thông tin được Nga công bố, Al-Ajouz là kẻ chịu trách nhiệm trong các hoạt động buôn lậu dầu mỏ từ Syria đến Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Được biết, dù IS bị Nga và quân chính phủ Syria đánh bại gần như toàn bộ nhưng chúng vẫn kiểm soát số lượng đáng kể các mỏ dầu ở miền trung Syria. Như vậy, cái chết của Al-Ajouz được coi là một đòn giáng mạnh vào IS.

VKS đã rất tích cực chống lại các phòng giam của nhóm ở miền trung Syria. Hơn 50 kẻ khủng bố đã bị giết hoặc bị thương do các cuộc không kích của Nga trong tháng 6. Và cái chết của Al-Ajouz là thiệt hại lớn tiếp theo IS hứng chịu từ các cuộc tấn công của Nga.

Không chỉ IS là những kẻ ăn cắp dầu mỏ Syria, mà lực lượng Mỹ cũng bị gắn mác tương tự. Hãng Southfront dẫn lời Bộ trưởng Tài nguyên và Dầu mỏ Syria Bassam Tomeh lên án sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria, cáo buộc Mỹ duy trì quân đội và 'hành động giống như những tên cướp biển' ở nơi có nhiều dầu mỏ nhất Syria.

'Người Mỹ và các đồng minh của họ đang nhắm vào sự giàu có từ dầu mỏ của Syria và các tàu chở dầu của họ giống như những tên cướp biển', ông Bassam Tomeh cáo buộc.

Ông Tomeh cho biết thêm rằng động thái này được thiết kế để làm tê liệt nền kinh tế Syria vốn phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

'Chiến tranh Syria đã ngăn cản chúng tôi khai thác các nguồn tài nguyên của mình và đồng thời ngăn chặn hàng hóa cơ bản đến đất nước của chúng tôi', Bộ trưởng Tomeh nói.

Tổng thiệt hại gây ra cho ngành dầu khí Syria do Mỹ chiếm đóng vượt quá 92 tỷ USD, ông lưu ý rằng Washington hiện kiểm soát 90% nguồn dầu thô ở khu vực đông bắc Syria.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-diet-thu-linh-buon-lau-dau-tai-syria-3434843/

Tags: Nga không kích  |  Nga diệt thủ linh IS  |  buôn lậu dầu