Nga điều tra hình sự với nhà chính trị đối lập Alexei Navalny

Theo các nhân viên điều tra liên bang Nga, họ đang mở một vụ án điều tra hình sự với nhà chính trị đối lập Alexei Navalny, cáo buộc ông này biển thủ 4,81 triệu USD tiền đóng góp công quỹ cho tổ chức của mình.

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny. (Ảnh: Reuters)

Theo Uỷ ban Điều tra Nga, Navalny và một số thành viên khác trong tổ chức đã sử dụng 356 triệu rúp (4,81 triệu USD) cho mục đích riêng. Họ đã dùng số tiền đó để mua bán hàng hoá, dịch vụ, trang trải chi phí cá nhân và chi tiêu cho các chuyến đi nước ngoài. Uỷ ban Điều tra Nga cho biết, đây là một vụ lừa đảo quy mô lớn.

Đây là động thái mới nhất cho thấy Nga không hề muốn Navalny, hiện đang dưỡng bệnh ở Đức, trở về nước sau khi Berlin cùng nhiều nước châu Âu khác cáo buộc rằng Nga đã cố tình đầu độc nhà chính trị đối lập này bằng chất độc thần kinh.

Trước đó, điện Kremlin đã thông báo rằng Navalny có thể trở về quê hương như bất kỳ một công dân Nga nào khác, theo Reuters. Ông Navalny cũng đã dự định quay về Nga sau khi sức khoẻ hồi phục.

Điện Kremlin cũng tuyên bố rằng không có bằng chứng nào chứng minh việc họ đã đầu độc Alexei Navalny, hay liên quan đến vụ việc ông ngã gục trên trên một máy bay trước khi được chuyển đến Đức vào tháng 8/2020.

Navalny phản hồi trên Twitter rằng đó là thông tin bịa đặt, nó giống như một hành động 'mất kiểm soát' của ông Putin. Ông còn dự đoán rằng Nga đang cố tìm cách bỏ tù ông sau khi ám sát thất bại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trên các phương tiện truyền thông rằng, cáo buộc Nga đầu độc Navalny là một âm mưu do Mỹ đứng sau để hạ thấp uy tín của ông. Ông còn cho biết, Navalny không đủ quan trọng để được coi là một mục tiêu.

Việt Khôi

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/nga-dieu-tra-hinh-su-voi-nha-chinh-tri-doi-lap-alexei-navalny-post101584.html

Tags: Nga Alexei Navalny  |  Reuters Theo Uỷ  |  Ông Navalny  |  Điện Kremlin  |  Alexei Navalny  |  Nga Vladimir Putin  |  Việt Khôi