Nga điều tra hình sự vụ nhà chính trị đối lập Navalny bị đầu độc

Nga đã mở cuộc điều tra hình sự Lyubov Sobol, một đồng minh của nhà chính trị đối lập Alexei Navalny, vì các cáo buộc rằng cô đã bí mật đột nhập vào một căn hộ có liên quan đến cái chết của Navalny.

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny. (Ảnh: Reuters)

Ủy ban Điều tra Nga - cơ quan xử lý các vụ án nghiêm trọng, cho biết trên trang web của mình vào thứ Sáu rằng họ đã khởi động một vụ án hình sự với Sobol. Họ không đề cập đến bất kỳ sự giam giữ nào với cô.

Tuy nhiên, theo bài đăng của Navalny - nạn nhân của vụ đầu độc trên Twitter, Sobol đã bị giam trong 48 giờ sau khi bị thẩm vấn. Ông Navalny đang dần bình phục tại Đức sau khi được điều trị tại một bệnh viện ở Berlin.

Những người ủng hộ Sobol cho rằng, hôm 21/12, cô đã đến căn hộ được cho là thuộc sở hữu của một nhân viên an ninh thuộc Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB). Theo nhà chính trị đối lập Navalny, nhân viên an ninh này có liên quan tới âm mưu đầu độc ông bằng chất độc thần kinh.

Phía bên kia, FSB đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của Navalny. Họ tuyên bố Sobol cùng một số người khác đã cố gắng đột nhập vào căn hộ của một phụ nữ lớn tuổi tại Moscow, trong bộ đồng phục của một cơ quan nhà nước. FSB buộc tội Sobol đã giả một nhân viên chuyển phát nhanh để vào khu chung cư, trước khi xông vào căn hộ của người phụ nữ khi bà vừa mở cửa. Với tội danh sử dụng bạo lực để đột nhập trái phép vào chỗ ở của người khác, Sobol có thể phải lĩnh 2 năm tù, FSB tuyên bố.

Đức và một số nước châu Âu khác khẳng định Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, trong một vụ giết người có chủ đích. Điện Kremlin liên tục bác bỏ các cáo buộc này.

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/nga-dieu-tra-hinh-su-vu-nha-chinh-tri-doi-lap-navalny-bi-dau-doc-post101419.html

Tags: Nga Alexei Navalny  |  Ông Navalny  |  Nga FSB  |  Điện Kremlin