Nga dội Kalibr khi Ukraine tập trận Rapid Trident 2021

Theo Bộ Tư lệnh Lục quân Ukraine, hôm 20/9, quân đội Mỹ và Ukraine đã khởi động cuộc tập trận quân sự quy mô lớn mang tên Rapid Trident 2021.

Tập trận được tổ chức tại Trung tâm Gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế ở tỉnh Lviv, miền Tây Ukraine. 'Tập trận Rapid Trident 2021 có sự góp mặt của 6.000 quân nhân từ 15 quốc gia đối tác gồm các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác, kéo dài đến ngày 1/10.

Mục tiêu chính của cuộc tập trận là chuẩn bị cho các hành động chung như một phần của lực lượng đa quốc gia trong các hoạt động liên minh', Lục quân Ukraine ra tuyên bố cho biết.

Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình.

Giới lãnh đạo Ukraine coi tập trận với các đối tác phương Tây là một bước quan trọng trên con đường gia nhập NATO, tin rằng việc trở thành thành viên khối quân sự này sẽ tăng cường khả năng chống lại cái gọi là sự 'xâm lược của Nga'.

Tham gia cuộc tập trận về phía nước chủ nhà có sự tham gia của những cỗ tăng hạng nặng T-64 Bulat, T-84 Oplot-M cùng lực lượng pháo binh hùng hậu. Trong khi đó, phía Mỹ mang đến cuộc tập trận trực thăng tấn công Apache, pháo tự hành và vũ khí chống tăng khác.

Điều đặc biệt là gần như đồng thời với Rapid Trident 2021, Hải quân Nga đã huy động tới 20 tàu chiến các loại tổ chức cuộc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đen.

Người phát ngôn của Hạm đội Biển Đen Nga, Đại úy cấp hai Alexei Rulev cho biết: 'Khoảng 20 tàu mặt nước và tàu hỗ trợ của Hạm đội Biển Đen đã rời các cứ điểm ở Sevastopol và Novorossiysk để tiến hành các cuộc tập trận chung có bắn tên lửa và hải pháo'.

Trong 20 tàu tham gia có tàu chống ngầm, tàu ngầm, lực lượng truy quét của hạm đội, tàu phụ trợ và cứu hộ, máy bay và trực thăng của Hàng không Hải quân và Phòng không thuộc Hạm đội Biển Đen. Cuộc tập trận còn có sự tham gia của lực lượng tên lửa bờ đối hải.

Ngoài ra, còn có tiêm kích và trực thăng của lực lượng phòng không hải quân và phòng không của Hạm đội Biển Đen cũng tham gia vào các cuộc tập trận của lực lượng hải quân. Tiến trình của các cuộc diễn tập sẽ được giám sát bởi máy bay không người lái.

'Thủy thủ đoàn của các tàu sẽ tiến hành bắn tên lửa diệt hạm, hành trình và pháo vào mục tiêu giả định cả trên bờ lẫn mặt nước, tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm địch, phát động tấn công căn cứ và sở chỉ huy của địch ven biển...', Đại úy Alexei Rulev nói.

Quan hệ giữa Nga với Ukraine trở nên xấu đi từ năm 2014, sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào lãnh thổ liên Nga. Kiev còn cáo buộc Moscow ủng hộ phe ly khai miền Đông Ukraine, những cáo buộc đều bị Nga bác bỏ.

Theo Thanh Hà/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/luc-luong-vu-trang/nga-doi-kalibr-khi-ukraine-tap-tran-rapid-trident-2021-3439264/

Tags: Nga tập trận  |  chiến hạm Nga phóng tên lửa  |  Ukraine tập trận  |  quân đội Nga