Nga dội Kalibr vào phiến quân thân Thổ

Rạng sáng 24/10, Quân đội Nga đã dùng tên lửa tầm xa thực hiện một đợt tấn công dữ dội vào loạt mục tiêu phiến quân ở miền bắc Syria.

Mục tiêu chính nằm trong đợt tấn công của Nga là là những cơ sở dầu mỏ (dùng làm nơi trung chuyển lậu dầu ra khỏi Syria), căn cứ của lực lượng phiến quân dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Aleppo, Syria. Cuộc tấn công đã gây ra những vụ nổ lớn, kèm theo đó là những đám cháy.

Mục tiêu của phiến quân bị tên lửa Nga đánh trúng.

Nguồn tin quân sự Syria cho biết, mục tiêu phiến quân bị tấn công đều nằm ở làng Al-Kousa và 'Ain Al-Bayda ở vùng nông thôn Jarabulus, miền bắc Aleppo. Khu vực này đều nằm dưới sự kiểm soát của một số chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Hãng Southfront cho biết, đây là đợt tấn công mới nhất Nga thực hiện nhằm vào phiến quân Thổ hậu thuẫn kể từ hôm 22/10 đến nay. Khác với những lần trước đó đều do Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS), trong cuộc tấn công rạng sáng 24/10, Hải quân Nga đã sử dụng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr.

Tuy nhiên không rõ đã có bao nhiêu quả Kalibr được phóng đi và chúng được khai hỏa từ khu vực nào. Lực lượng Nga tại Syria vẫn chưa có xác nhận chính thức về việc dùng Kalibr.

Được biết, trong đợt không kích hôm 22/10, chiến đấu cơ của VKS thực hiện nhằm vào vùng ngoại ô thị trấn al-Magarah ở vùng nông thôn phía nam Idlib. Cùng với đó 3 trận không kích khác cũng đã dội vào vùng ngoại ô của thị trấn al-Rami.

Cả al-Magarah và al-Rami đều nằm trên Núi al-Zawiya, một loạt các độ cao do Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) liên kết với al-Qaeda và Mặt trận Quốc gia Giải phóng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang kiểm soát.

'Đợt tấn công đã phá hủy hàng loạt căn cứ của phiến quân, hàng chục phương tiện chiến đấu bị phá hủy và có ít nhất trên 20 tay súng thánh chiến bị tiêu diệt', VKS ra tuyên bố cho biết.

Để đạt được kết quả trên, các chiến đấu cơ của Nga đã sử dụng bom dẫ đường chính xác 'ném và quên' KAB-500S-E. Loại bom này được thiết kế với những đầu đạn dẫn đường chính xác có thể tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối trong bất kỳ thời gian trong ngày và trong mọi điều kiện thời tiết.

Điều đặc biệt là loại bom này tiêu diệt mục tiêu nhờ hệ thống vệ tinh dẫn đường, đây là điều mà không mấy quốc gia thực hiện được.

Clip Nga tấn công phiến quân bằng tên lửa tầm xa

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-doi-kalibr-vao-phien-quan-than-tho-3421227/

Tags: Nga tấn công phiến quân  |  phiến quân thân Thổ  |  tên lửa Kalibr