Nga dùng bom chân không siêu khủng khiếp tấn công quân nổi dậy ở Idlib

Đại diện phiến quân tuyên bố rằng máy bay chiến đấu Nga đã thả bom nhiệt áp chân không - loại vũ khí mạnh thứ hai của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Sau một thời gian cảnh báo, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga cùng quân đội chính phủ Syria (SAA) đang mở những cuộc tấn công rất mạnh mẽ vào thành trì phiến quân đối lập tại tỉnh Idlib bằng bom nhiệt áp chân không.

Lực lượng phiến quân đối lập tại Syria cáo buộc máy bay Nga đã ném bom chân không xuống những cụm cứ điểm của họ tại Idlib và gây ra thương vong nặng nề. Nguồn minh họa

Vũ khí bom nhiệt áp chân không được coi là mạnh thứ hai chỉ đứng sau vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên nó cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Bom chân không của Nga rất nổi tiếng với biệt danh 'mẹ của tất cả các loại bom', đối trọng với một thứ vũ khí tương tự do Hoa Kỳ chế tạo, nguyên tắc để tạo ra sức công phá khủng khiếp của nó cực kỳ đơn giản. Loại bom này có cấu tạo từ những bình dung tích 50 lít mang đầy chất cháy áp suất cao với dây dù hãm mở ở độ cao 30 mét.

Từ khoảng cách 5 mét so với mặt đất, bom nổ để phá vỏ hình trụ, giải phóng bên trong nó áp suất cực lớn. Cuối cùng 'đám mây' thu được sẽ bị đốt cháy bởi một lượng nổ nhỏ.

Ưu điểm chính của bom chân không là sức xuyên phá đáng kinh ngạc của chúng. Mục tiêu sẽ không thể trốn thoát sức sát thương của vũ khí này bằng cách ẩn nấp trong hầm ngầm, công sự, hay bên ngoài bức tường của một tòa nhà vì đám mây nhiệt áp sẽ xâm nhập qua bất kỳ kẽ hở và nơi trú ẩn nào.

Về nhược điểm, một loại vũ khí như vậy không hiệu quả trước các phương tiện bọc thép và thực tế là vô dụng, bên cạnh đó thời điểm kích nổ trên mặt đất cũng phải được tính toán rất chính xác.

Hiện nay Nga đang bắt đầu các cuộc thử nghiệm đối với AVBPM (Bom nhiệt áp chân không công suất lớn), vũ khí này có sức công phá tương đương 44 tấn thuốc nổ TNT.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/nga-dung-bom-chan-khong-sieu-khung-khiep-tan-cong-quan-noi-day-o-idlib-151781.html

Tags: bom chân không  |  Nga tấn công phiến quân  |  Nga tấn công phe nổi dậy  |  Nga không kích bằng bom chân không