Nga giễu đặc phái viên chuyên phá 'Nord Stream-2': Rảnh, thừa người

Ngoại trưởng Nga Lavrov bình luận, việc Hoa Kỳ bổ nhiệm đặc phái viên phụ trách chấm dứt dự án 'Dòng chảy phương Bắc-2' là việc vô bổ.

Dự án năng lượng lớn của Nga và Đức mang tên 'Dòng chảy phương Bắc-2' (Nord Stream 2) dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt [chạy song song với 2 tuyến ống đầu tiên, thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc], bờ biển Nga, đi qua biển Baltic đến Đức.

Dự án cung cấp 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm cho Đức và cả châu Âu đã bị Hoa Kỳ và một số đồng minh phản đối kịch liệt vì Washington đang thúc đẩy việc bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của mình sang EU, cũng như Ukraine và một số nước châu Âu.

Do đó, Hoa Kỳ đã bắt đầu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt vào tháng 12 năm 2019 và do đó tàu chuyên dụng Allseas của Thụy Sĩ buộc phải ngừng công việc rải ống. Cùng với đó là một số công ty làm việc trong lĩnh vực cấp giấy chứng nhận, cung cấp hàng hóa.

Mới đây, ấn phẩm Mỹ Politico dẫn nguồn là các quan chức Nhà Trắng đưa tin, chính quyền của ông Biden đang thảo luận về việc bổ nhiệm một đặc phái viên Mỹ chuyên phụ trách các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2.

Mỹ quyết tâm cắt đứt tuyến đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2

Nguồn tin tiết lộ, vai trò đặc phái viên được đề xuất giao cho cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cựu đặc phái viên Bộ Ngoại giao về các vấn đề năng lượng quốc tế là ông Amos Hochstein. Tuy nhiên, ông này hiện vẫn chưa nhận lời.

Bài báo của Politico nêu rõ, một số thành viên của chính quyền Biden lo ngại rằng, việc bổ nhiệm đặc phái viên có thể làm trì hoãn việc áp đặt các biện pháp trừng phạt; đồng thời, Berlin và Moscow có thể nhìn nhận động thái trên như một tín hiệu cho thấy Washington sẵn sàng cho một 'hình thức giải quyết hòa bình' nào đó đối với vấn đề này.

Tờ Politico còn dẫn một nguồn tin trong chính quyền Mỹ cho biết, hôm 08/4, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng đã thông qua hai gói trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Nord Stream 2, nhưng vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo tờ báo, danh sách trừng phạt được Bộ Tư pháp ký xác nhận có tên Nord Stream 2 AG của Thụy Sĩ, công ty được thành lập để quản lý đường ống dẫn khí đốt và người đứng đầu công ty là Mathias Warnig.

Được biết, các gói trừng phạt mới về 'Dòng chảy phương Bắc - 2' sẽ được trình lên Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 5; sau đó, việc ký các sắc lệnh (nếu được thông qua) sẽ do Tổng thống Joe Biden đảm nhận.

Bình luận về thông tin rằng Hoa Kỳ sẽ bổ nhiệm đặc phái viên về 'Dòng chảy phương Bắc-2', Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng, đây là một việc làm vô bổ.

'Tôi nghe nói rằng, rõ ràng họ không còn tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở nữa nên đâm ra rảnh rỗi, thừa người; do đó, họ đang bổ nhiệm đặc phái viên về chấm dứt dự án đường ống dẫn khí 'Dòng chảy phương Bắc-2' - ông Lavrov nói sau buổi đàm phán với Phó Thủ tướng Kazakhstan, kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Mukhtar Tleuberdi.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, đây là một chức vụ đặc biệt vì nó không mang tính xây dựng. Theo ông Lavrov, vị đặc phái viên này sẽ chỉ có việc đi công du các nước và dọa nạt tất cả mọi người.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-gieu-dac-phai-vien-chuyen-pha-nord-stream-2-ranh-thua-nguoi-3430341/

Tags: Đức bảo vệ Dòng chảy phương Bắc-2  |  Mỹ trừng phạt Nord Stream 2  |  Nga bán khí đốt cho châu Âu  |  Mỹ bán LNG cho châu Âu