Nga hiện đại hóa cơ sở quân sự ở Kyrgyzstan và Tajikistan

Điểm đáng chú ý trong kế hoạch hiện đại hóa cơ sở Kant là việc đưa vào sử dụng hệ thống 'Internet quân sự' - hệ thống cho phép thiết lập thông tin liên lạc an toàn trên lãnh thổ Trung Á.

Các đơn vị đặc nhiệm của Nga và Kazakhstan tham gia cuộc tập trận Tương tác 2021 của các nước thành viên CSTO, diễn ra mới đây tại Tajikistan. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Ngày 26/10, tờ Izvetia của Nga dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này đang lên kế hoạch hiện đại hóa cơ sở quân sự Kant ở Kyrgyzstan và căn cứ 201 tại Tajikistan.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, điểm đáng chú ý trong lần hiện đại hoá này là việc đưa vào sử dụng hệ thống liên lạc 'Internet quân sự.'

Hệ thống này sẽ cho phép thiết lập thông tin liên lạc an toàn và đáng tin cậy trên lãnh thổ Trung Á, cũng như đảm bảo truyền tải thông tin kỹ thuật số đến cả những điểm xa nhất của khu vực. Dự kiến, quá trình hiện đại hóa sẽ hoàn thành trong năm nay.

Ngày 23/10 vừa qua, các cuộc tập trận Echelon-2021, Tìm kiếm 2021 và Tương tác 2021 với sự tham gia của quân đội các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) tại Tajikistan đã kết thúc.

Mục đích chính của các cuộc tập trận này là thực hành chống các nhóm khủng bố ở khu vực sát biên giới với Afghanistan. Lực lượng quân đội Nga tham gia các cuộc tập trận nói trên chủ yếu thuộc căn cứ quân sự 201.

Trước đó, Tư lệnh Quân khu Trung tâm Alexander Lapin cho biết căn cứ quân sự của Nga ở Tajikistan sẽ được tăng cường các phương tiện bọc thép hiện đại.

Từ đầu tháng 7/2021, các lữ đoàn súng trường cơ giới thuộc căn cứ 201 đã nhận được các xe bộ binh bọc thép hiện đại (BMP-2), qua đó giúp tăng đáng kể khả năng chiến đấu khi thực hiện nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh./.

Theo Quang Vinh/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nga-hien-dai-hoa-co-so-quan-su-o-kyrgyzstan-va-tajikistan/749203.vnp

Tags: thông tiên liên lạc  |  khủng bố  |  biên giới  |  căn cứ quân sự  |  phương tiện bọc thép