Nga hối thúc Mỹ chấm dứt triển khai vũ khí hạt nhân ở nước ngoài

Trong khi đó, Mỹ cho rằng Nga cần loại bỏ khỏi châu Âu các loại tên lửa mà theo phía Washington cho là vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hệ thống tên lửa liên lục địa Yars RS-24 của Nga. (Ảnh: AFP)

Nga đang hối thúc Mỹ không duy trì vũ khí hạt nhân bên ngoài lãnh thổ quốc gia và phá hủy các cơ sở hạ tầng liên quan.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, phát biểu trước Ủy ban số 1 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, quyền Phó vụ trưởng Vụ Không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Konstantin Vorontsov nhấn mạnh: 'Vấn đề cấp thiết là phải chấm dứt thực hiện các sứ mệnh hạt nhân chung, vì điều này trái ngược với Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), và ngừng duy trì vũ khí hạt nhân bên ngoài lãnh thổ quốc gia, cũng như loại bỏ cơ sở hạ tầng liên quan.'

Ông Vorontsov cũng cho rằng Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT) là công cụ quan trọng để đạt được mục tiêu không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Quan chức ngoại giao Nga khẳng định: 'Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của hiệp ước. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tích cực tuân thủ các nghĩa vụ theo Công ước về vũ khí sinh học và chất độc.'

Trong khi đó, Mỹ cho rằng Nga cần loại bỏ khỏi châu Âu các loại tên lửa mà theo phía Washington cho là vi phạm Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Trả lời yêu cầu làm rõ quan điểm của chính quyền Tổng thống Joe Biden về đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến việc đưa ra các giới hạn triển khai tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở châu Âu, ông Jeffrey Eberhardt, đại diện đặc biệt của Tổng thống Mỹ về không phổ biến hạt nhân, cho rằng Nga đã vi phạm INF khi triển khai tên lửa và cần phải loại bỏ những tên lửa này.

Đầu năm 2019, Mỹ tuyên bố đơn phương rút khỏi INF sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước trong một thời gian dài, điều mà Moskva luôn bác bỏ.

Hiệp ước chấm dứt hiệu lực vào ngày 2/8 cùng năm đó. Sau đó, Tổng thống Nga Putin đã công bố một sáng kiến mới nhằm giải quyết tình hình căng thẳng ngày càng gia tăng ở châu Âu.

Ông Putin cho biết Moskva sẵn sàng không triển khai tên lửa 9M729 trên phần lãnh thổ Nga ở châu Âu, nhưng phải có các bước đi đáp lại từ phía Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Putin cũng đề nghị liên minh cùng Moskva kiểm tra các tổ hợp Aegis Ashore sử dụng bệ phóng Mk-41 tại các căn cứ của họ ở châu Âu và tên lửa 9M729 tại các cơ sở ở Kaliningrad của Nga.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 6 vừa qua, các bên tham gia tuyên bố họ không coi đề xuất của Nga về việc hoãn triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu sau khi hiệp ước liên quan chấm dứt là ý kiến có thể chấp nhận được./.

Theo Duy Trinh-Bích Liên/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/nga-hoi-thuc-my-cham-dut-trien-khai-vu-khi-hat-nhan-o-nuoc-ngoai/746710.vnp

Tags: Vladimir Putin  |  Joe Biden  |  vũ khí hạt nhân  |  Cấm thử hạt nhân  |  tên lửa tầm trung  |  NATO